Sắp có mưa sao băng tuyệt đẹp

Vào rạng sáng ngày 5 - 6/5, người yêu thiên văn trên khắp thế giới có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Eta Aquarids.
Ảnh minh họa: skyandtelescope.com
Ảnh minh họa: skyandtelescope.com

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho hay, đây là trận mưa sao băng nhỏ với dự báo khoảng 20 vệt sao băng/giờ vào lúc cực đại.

Mưa sao băng Eta Aquarids có trung tâm là chòm sao Aquarius (Bảo Bình), bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc vào 28/5. Tuy nhiên, thời điểm cực đại của hiện tượng này sẽ rơi vào ngày 5 - 6/5 và đẹp nhất vào sau 3 giờ sáng.

Để xem mưa sao băng Eta Aquarids, người yêu thiên văn có thể hướng mắt lên bầu trời phía Đông, lúc ấy chòm sao đã lên tới gần đỉnh đầu nên tư thế tốt nhất là nằm ngửa.

Việc quan sát không cần bất kỳ thiết bị bảo vệ mắt nào cũng như kính thiên văn và ống nhòm. Tuy nhiên, người xem cần có góc nhìn rộng tránh những nơi có ánh sáng như đèn cao áp.

Ông Sơn cũng cho hay, thời tiết mùa hè nhìn chung khá lý tưởng cho việc quan sát bầu trời. Đặc biệt, thời điểm quan sát cũng rơi vào đầu tháng âm lịch nên ít bị ảnh hưởng bởi ánh trăng. 

Tại các khu vực và địa phương có mức độ ô nhiễm khí quyển nhỏ, bầu trời về đêm những ngày này khá trong và người quan sát có thể nhìn rõ các chòm sao nổi bật trên nền trời.

Tuy nhiên, ở một số khu vực như Hà Nội mấy ngày gần đây xuất hiện nhiều mây và có mưa nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc quan sát.

Ông Sơn chia sẻ kinh nghiệm, người quan sát có thể căn cứ vào việc nếu đếm được vài chục ngôi sao trên bầu trời thì sẽ có cơ hội xem mưa sao băng.

Theo Vietnam+
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.