Sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

GD&TĐ - Chiều 6/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình diễn ra buổi diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Ảnh: suckhoedoisong.
Ảnh: suckhoedoisong.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và chỉ đạo công tác diễn tập của các đơn vị thuộc khối Khám, chữa bệnh, khối Dự phòng, khối An toàn vệ sinh thực phẩm; Ứng phó sự cố phóng xạ và Sở Y tế Hà Nội.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị. Buổi diễn tập còn thể hiện sự phối ngành y tế với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Các đơn vị đã diễn tập các tình huống về vệ sinh khử khuẩn môi trường y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức đo thân nhiệt, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm COVID-19; các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa và các tình huống cấp cứu tại Trung tâm Hội nghị…

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị, các cán bộ y tế thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị với nhau.

Tại buổi diễn tập các vị Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Cục quản lý Môi trường y tế, Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội, các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Việt Đức và lực lượng y tế quân đội;… đã trình bày các phương án diễn tập và nghe các ý kiến đóng góp để công tác y tế chuẩn bị phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra thành công.

Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các đơn vị chức năng được phân công nhiệm vụ phải nhanh chóng khắc phục những nội dung đã được góp ý.

Về vấn đề thuyết minh các hợp phần của Kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thứ trưởng đề nghị mỗi hợp phần cử 1 cán bộ thuyết minh, kết hợp hình ảnh để tạo nên sự sinh động. Tuy nhiên từng hợp phần cần rút ngắn những nội dung rườm rà, tập trung thông điệp cần chuyển tải. Tránh chi tiết những nội dung quá chuyên môn.

Về vấn đề tổ chức đường truyền, tín hiệu, hình ảnh quay camera của các hợp phần diễn tập đến khu vực trung tâm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu phải rõ nét, không rung hình, lia máy liên tục.

Liên quan đến việc sử dụng bộ đàm, các đơn vị phải khẩn trương tập huấn lại cho cán bộ được phân công để có sự nhuần nhuyễn khi sử dụng, đảm bảo thông tin liên lạc.

Theo dự kiến, ngày 8/1, sẽ diễn ra Lễ ra quân diễn tập và Diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã đi kiểm tra trực tiếp các tổ y tế phục vụ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình; kiểm tra khu vực đo thân nhiệt, công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường; công tác phòng chống dịch bệnh; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời kiểm tra các đơn vị  thuộc Bộ Quốc phòng để đảm bảo sự  phối hợp trong công tác y tế cho Đại hội XIII của Đảng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến hiện tại, các đơn vị đã chủ động chuẩn bị các nhiệm vụ đã được phân công để phục vụ diễn tập công tác được phối hợp nhuần nhuyễn.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị hoàn thiện kịch bản diễn tập phải ngắn gọn nhưng đầy đủ những nội dung cần thiết đã được thông qua, sau đó họp rút kinh nghiệm ngay những gì đã làm tốt, những gì cần khắc phục.

Trước đó, sáng ngày 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã kiểm tra và chỉ đạo công tác diễn tập thử công tác y tế tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị thường trực của Bộ Y tế trong đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã trực tiếp kiểm tra công tác diễn tập cấp cứu với các tình huống giả định trong kịch bản.

Hiện 4 bệnh viện Trung ương là: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tham gia diễn tập thử các phương án cấp cứu người bệnh phục vụ Đại hội.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Các cán bộ Y tế đi phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng đều là các cán bộ y tế giỏi chuyên môn của các bệnh viện. Tuy nhiên điều quan trọng nhất trong công tác phục vụ y tế Đại hội Đảng tại Trung tâm là sự phối hợp với nhau. Để làm tốt nhiệm vụ, các vị trí và nhiệm vụ của cán bộ y tế phải được phân công rõ, các cán bộ y tế phải luôn nhớ vị trí và nhiệm vụ của mình và phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị liên quan.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.