Rợn người tập tục róc thịt người chết thời cổ đại

Dấu vết chặt nhỏ và cạo gọt hiện rõ trên xương của người dân ở quần đảo Orkney thuộc Scotland thời Đồ đá, trước khi họ được chôn lẫn trong ngôi mồ tập thể.
Rợn người tập tục róc thịt người chết thời cổ đại

Một nghiên cứu mới thông qua khám nghiệm hài cốt tìm thấy ở quần đảo Orkney thuộc Scotland kết luận dấu vết chặt nhỏ và cạo gọt là bằng chứng cho tập tục phanh thây róc thịt.

Các học giả cho rằng việc mổ xác người chết cách đây 6.000 năm nhằm xóa bỏ nhận dạng cá nhân của họ bởi theo quan niệm của người cổ đại, tổ tiên được xem như tập hợp chung, theo Pressliberal.

Ngoài ra, việc chặt xác và chôn chung còn giúp người trên đảo giảm bớt tốc độ phân hủy khác nhau của xác.

Đoạn xương tay có dấu vết cạo gọt, nhiều khả năng để róc thịt ra khỏi xương. Ảnh: Dealine News.

Đoạn xương tay có dấu vết cạo gọt, nhiều khả năng để róc thịt ra khỏi xương. Ảnh: Dealine News.

Nghiên cứu về tập tục chôn cất ở Orkney thời Đồ đá do tiến sĩ Rebecca Crozier ở Đại học Philippines tiến hành. Crozier là một chuyên gia về xương người, khảo cổ pháp y và phân tích nghĩa trang.

Quần đảo Orkney là nơi tồn tại ít nhất 72 ngôi mộ, có niên đại xa nhất là năm 4.000 trước Công nguyên.

Công trình của Crozier tập trung vào hai ngôi mộ cổ ở Quanterness và Quoyness, bao gồm phân tích kỹ hơn 12.275 mẩu xương khai quật trước đây.

Những nghiên cứu của các nhà khảo cổ học trước đó phát hiện bộ xương của người chết nằm trộn lẫn ở hai mồ chôn thay vì để nguyên vẹn. Họ kết luận những bộ xương bị hỏa thiêu hoặc chôn vùi sau khi lớp mỡ và cơ bắp phân hủy.

Một mộ chôn tập thể cổ đại trên quần đảo Orkney, Scotland. Ảnh: Deadline News.

Một mộ chôn tập thể cổ đại trên quần đảo Orkney, Scotland. Ảnh: Deadline News.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ, tiến sĩ Crozier tìm ra bằng chứng cho thấy những xác chết trương phình được đưa tới mộ, nơi người đưa tang chia nhỏ xác, róc cơ bắp và chất béo ra khỏi xương trong nghi lễ huyên náo.

Crozier sử dụng phương pháp mang tên "hệ thống phân đới" cho phép các nhà khảo cổ học tạo dựng một cơ sở dữ liệu chi tiết về những bộ hài cốt nhằm rút ra điểm giống nhau giữa dấu vết tìm thấy trên xương.

Không chỉ nhận thấy các bộ xương bị đập thành nhiều mảnh, Crozier còn phát hiện 40 trường hợp có lỗ hổng, chứng tỏ đoạn xương chịu lực đập mạnh từ vật cứng.

Trong đó, một chiếc xương bị đập hai lần với công cụ bằng đá. Crozier còn phát hiện 10 mẫu vật hằn rõ vết cắt, 19 mẫu vật có vết chặt và 3 mẫu vật có dấu vết cạo gọt. Đây là bằng chứng cho tục phanh thây xác chết có chủ ý.

Theo Crozier, việc phanh thây là một cách để biến đặc điểm cá nhân thành đặc điểm tập thể và đưa người chết vào tập hợp hài cốt không thể nhận dạng.

Theo Vnexpress
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.