Robot đã thâm nhập được vào nhà máy Fukushima Daiichi

Robot đã thâm nhập được vào nhà máy Fukushima Daiichi

(GD&TĐ) – Một tin vui cho công cuộc khắc phục thảm họa ở nước Nhật, sáng qua, lần đầu tiên, một cặp robot điều khiển từ xa đã thâm nhập được vào một lò phản ứng ở nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.

Công ty điện lực Tokyo hi vọng cặp robot có tên gọi Packbots của hãng iRobot sẽ cung cấp những dữ liệu cần thiết về hiện trạng bên trong lò phản ứng, những nơi bị nhiễm phóng xạ nặng và cực nguy hiểm cho con người.

Cận cảnh mẫu Packbots
Cận cảnh mẫu Packbots

Packbots được thiết kế để dùng trong những môi trường nguy hiểm. Hiện có hơn 3000 sản phẩm đang phục vụ cho cả lĩnh vực dân sự và quân sự.

Quân đội Hoa Kì điều khiển Packbots trong một nhiệm vụ quân sự
Quân đội Hoa Kì điều khiển Packbots trong một nhiệm vụ quân sự

Hai con robot này đã thâm nhập vào lò phản ứng số 3 để thu thập thông tin về độ phóng xạ và nhiệt độ trong đó. Chúng được trang bị các camera để gửi những hình ảnh ra bên ngoài.

TEPCO chưa công bố về những thông tin mà hai con robot này thu thập được. Nếu như thành công ở nhiệm vụ lần này, chúng sẽ tiếp tục được sử dụng để thăm dò lò phản ứng số 1 và số 2.

Hiện đã có một chiếc máy đào và một băng tải điều khiển từ xa được dùng để dọn dẹp các đống đổ nát quanh khu vực nhà máy. Thêm vào đó, một chiếc máy bay không người lái cũng được trưng dụng để chụp ảnh và quay phim phía bên ngoài và bên trên các lò phản ứng.

Linh Ngọc
(Theo PCworld)

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.