Robot đã thâm nhập được vào nhà máy Fukushima Daiichi

Robot đã thâm nhập được vào nhà máy Fukushima Daiichi

(GD&TĐ) – Một tin vui cho công cuộc khắc phục thảm họa ở nước Nhật, sáng qua, lần đầu tiên, một cặp robot điều khiển từ xa đã thâm nhập được vào một lò phản ứng ở nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.

Công ty điện lực Tokyo hi vọng cặp robot có tên gọi Packbots của hãng iRobot sẽ cung cấp những dữ liệu cần thiết về hiện trạng bên trong lò phản ứng, những nơi bị nhiễm phóng xạ nặng và cực nguy hiểm cho con người.

Cận cảnh mẫu Packbots
Cận cảnh mẫu Packbots

Packbots được thiết kế để dùng trong những môi trường nguy hiểm. Hiện có hơn 3000 sản phẩm đang phục vụ cho cả lĩnh vực dân sự và quân sự.

Quân đội Hoa Kì điều khiển Packbots trong một nhiệm vụ quân sự
Quân đội Hoa Kì điều khiển Packbots trong một nhiệm vụ quân sự

Hai con robot này đã thâm nhập vào lò phản ứng số 3 để thu thập thông tin về độ phóng xạ và nhiệt độ trong đó. Chúng được trang bị các camera để gửi những hình ảnh ra bên ngoài.

TEPCO chưa công bố về những thông tin mà hai con robot này thu thập được. Nếu như thành công ở nhiệm vụ lần này, chúng sẽ tiếp tục được sử dụng để thăm dò lò phản ứng số 1 và số 2.

Hiện đã có một chiếc máy đào và một băng tải điều khiển từ xa được dùng để dọn dẹp các đống đổ nát quanh khu vực nhà máy. Thêm vào đó, một chiếc máy bay không người lái cũng được trưng dụng để chụp ảnh và quay phim phía bên ngoài và bên trên các lò phản ứng.

Linh Ngọc
(Theo PCworld)

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.