Rệp thích sống trên đệm màu gì nhất?

Nếu bạn nghĩ rằng không có gì chung giữa bạn với loài côn trùng hút máu về đêm thường hay trú ngụ trong chăn đệm, thì hãy nghĩ lại. Rõ ràng, rệp cũng có màu yêu thích và màu ít yêu thích nhất, giống như nhiều người trong chúng ta.
Rệp thích sống trên đệm màu gì nhất?
Rệp thích sống trên đệm màu gì nhất? ảnh 1

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trực tuyến trên tờ Journal of Medical Entomology, những con côn trùng phiền toái này thích sống trên chăn đệm màu đỏ và đen, và thường tránh những màu sắc như màu vàng và màu xanh lá cây. Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng còn quá sớm để sử dụng những phát hiện này làm lý do để tân trang lại phòng ngủ, song nó có thể giúp phát triển hệ thống bẫy rệp hiệu quả hơn.

Rệp là những con côn trùng hút máu rất nhỏ thường trú ngụ trên giường và đồ đạc trong nhà ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Mặc dù không lây truyền bệnh, song chúng có thể gây nhiều phiền toái do vết đốt của rệp đôi khi gây nốt mẩn đỏ khó chịu. Trong trận chiến chống lại loại côn trùng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida và Đại học Union ở Lincoln, Nebraska đã sử dụng những chiếc “lều” tí hon màu sắc khác nhau để xem rệp có sở thích thế nào về nơi chúng muốn trú ngụ.

Kết quả cho thấy rệp rất thích những “lều” màu đỏ và đen, trong khi né tránh các màu khác, chẳng hạn như màu xanh lá cây và màu vàng. Mặc dù chưa ai hiểu rõ lý do của sở thích này, song nhóm nghiên cứu tin rằng rệp thích màu đỏ vì nó giống với màu sắc của chính chúng. Do rệp thích sống theo đàn, nên màu đỏ có thể báo cho chúng biết có đồng loại ở gần đó. Bản tính của rệp là thích sống ở những chỗ kín đáo, nên các nhà khoa học tin rằng chúng tránh xa những màu sắc tươi sáng bởi vì đó là dấu hiệu của những chỗ đủ ánh sáng khiến rệp dễ bị phát hiện.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sở thích màu sắc của rệp còn phụ thuộc nhiều vào một số yếu tố khác. Ví dụ, rệp cái thích những lều có màu sắc ở bước sóng ngắn hơn, chẳng hạn như màu hoa cà và màu tím, trong khi rệp đực thích màu sắc có bước sóng dài hơn, như màu đỏ và màu đen. Các yếu tố khác bao gồm tuổi của con rệp, chúng sống một mình hay thành đàn, và lượng thức ăn mà chúng mới ăn.

Mặc dù nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện này cuối cùng sẽ được sử dụng để phát triển các hệ thống bẫy hiệu quả hơn, song vẫn còn quá sớm để nói bất kì điều gì.

Cho đến khi có thể khẳng định rằng màu sắc sáng hơn có tác dụng ngăn chặn rệp, chúng ta sẽ phải làm theo những phương pháp khác đã được chứng minh là có hiệu quả ngăn ngừa những con côn trùng này. Không có mối liên quan giữa rác rưởi và rệp, vì vậy việc giữ nhà cửa sạch sẽ sẽ không bảo vệ được điều gì. Thay vào đó, những gì bạn làm ở những nơi khác mới quan trọng.

Rệp hay gặp nhất ở những nơi có tỷ lệ người ra vào cao, như ký túc xá, khách sạn, và doanh trại quân đội. Những con côn trùng này thích quá giang trên quần áo và túi xách, giúp chúng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Giữ gìn vệ sinh ở đây mới là quan trọng nhất. Nếu rệp xuất hiện, có một số biện pháp chuyên nghiệp và tự làm để bẫy và tiêu diệt loài vật khó chịu này, để tống cổ chúng khỏi nhà một cách nhanh chóng.

Theo dantri.com.vn
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.