Rau rẻ không ai mua, người dân Đắk Lắk ủ làm phân bón

GD&TĐ - Mặc dù vào chính vụ thu hoạch rau, nhưng do khó khăn về đầu ra nên người dân tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) phải bán giá “rẻ như cho”. Số rau không bán được người nông dân phải vứt bỏ hoặc ủ làm phân bón.
Giá rau rẻ, người dân đành phải nhổ cho hoặc chất đống ủ làm phân bón.
Giá rau rẻ, người dân đành phải nhổ cho hoặc chất đống ủ làm phân bón.

Những ngày qua, hơn 170 hộ dân tại địa bàn tổ dân phố Tân Tiến (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) “như ngồi trên đống lửa” vì rau đến kì thu hoạch nhưng không có người mua. Rau ế ẩm, một số người dân đành cắt bỏ cho gia súc ăn hoặc dùng để ủ làm phân bón.

Ông Lê Văn Khang cho biết, thu nhập chính của gia đình ông chủ yếu phụ thuộc vào vài sào rau. Năm nay, ông trồng bầu, cải dưa và cà chua trên diện tích 4,5 sào đất của gia đình.

Những tưởng với số rau trên đến kì thu hoạch sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình. Tuy nhiên, ngày thu hoạch đã tới, nhưng do không có người mua nên nhà ông đành nhổ bỏ 4 tấn cải dưa.

“Mấy tấn dưa cải gia đình tôi đã nhổ rồi, còn số bầu cũng chưa tìm được đầu ra mặc dù giá chỉ 500 đồng/kg. Gia đình đành trông chờ vào 1,8 sào cà chua đang cho thu hoạch. Mặc dù giá chỉ 1.000 đồng/kg nhưng ít nhiều gì cũng gỡ gạc lại chút vốn liếng cho gia đình.”, ông Khang nói.

Tương tự, những ngày qua, bà Nguyễn Thị Phụ đang nhổ số rau, củ mà gia đình tốn công, tốn sức canh tác lâu nay.

Bà Phụ cho hay, gia đình bà canh tác gần 2 sào xà lách, bắp cải và cà rốt. Tuy nhiên, giá rẻ không có người mua nên bà đành nhổ bỏ xà lách, bắp cải để ủ làm phân bón.

“Đến vụ thu hoạch các thương lái họ chỉ mua bắp cải giá hơn 1.000 đồng/kg. Tiền bán không đủ công chăm sóc nên gia đình đợi giá nhích lên rồi bán. Tuy nhiên, giá không tăng mà ngày một rẻ đi. Các loại rau lại già nên không ai chịu mua. Tôi cắt bắp cải ngon cho người ta, số còn lại để đắp bờ, ủ để làm phân bón.

Vườn cà rốt cũng đã đến vụ thu hoạch nhưng vẫn chưa có người đến hỏi. Gia đình tôi bỏ khoảng 5 triệu để đầu tư, chăm sóc vào vườn rau. Tuy nhiên, giờ chỉ mới thu được khoảng 500.000 đồng”, bà Phụ tâm sự.

Rau rẻ không ai mua, người dân Đắk Lắk ủ làm phân bón ảnh 1
Rau không bán được, người dân chất đống ủ làm phân bón.

Ông Bùi Duy Bình - Tổ trưởng tổ dân phố Tân Tiến cho biết, trên địa bàn có 170 hộ chuyên trồng rau với diện tích khoảng 30 ha. Tuy nhiên, những ngày qua, khi đã vào vụ thu hoạch giá rau chỉ khoảng 1.000 đồng/kg, nhưng cũng không có thương lái đến mua.

Một số người dân tiếc nên mang rau ra chợ bán rẻ. Tuy nhiên khoảng 400 tấn rau người dân đã phá bỏ, cắt cho gia súc, gia cầm ăn hoặc ủ làm phân bón.

Về vấn đề này, ông Phạm Quang Mười - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc rau xanh của người dân không có ai mua một phần là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đợt lũ cuối năm vừa qua, rau không trồng được nên giá đẩy lên cao. Chính vì vậy, nhiều người dân ổ ạt trồng rau nên khó khăn khi tìm đầu ra.

(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.