Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Rầu lòng cảnh xập xệ, xuống cấp ở Làng học sinh Mường Lát (Thanh Hóa)

Thế Lượng - 08/05/2020, 08:10 GMT+7 | Thời sự
Làng học sinh Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa).Làng học sinh Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa).

Hiện nay, Làng học sinh Mường Lát có hơn 250 học sinh của Trường THPT Mường Lát, thuộc các dân tộc Thái, Mông, Mường, Khơ Mú, Dao của địa phương này đến ở, sinh hoạt và học tập.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều hạng mục của công trình này đã, đang xuống cấp, như: Nền nhà bong tróc, trần nhà bị thủng, hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể chứa nước bị hỏng không thể sử dụng được. Công trình vệ sinh xây dựng bất cập, xuống cấp gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, toàn bộ khu Làng học sinh Mường Lát từ khi đưa vào sử dụng đến nay không có tường rào bao quanh. Do đó, nhiều thanh niên địa phương tự do ra vào khu nội trú của học sinh nữ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của các em học sinh nơi đây.

Học sinh chơi thể thao ở trong Làng.

Thầy giáo Trần Anh Văn - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát, cho biết: Tình trạng khu Làng học sinh xuống cấp, đã được nhà trường báo cáo và đề nghị cấp trên sớm bố trí kinh phí sửa chữa các hạng mục. UBND huyện cũng đã báo cáo với UBND tỉnh về thực trạng xuống cấp tại công trình này.

“Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cũng đã đến kiểm tra, thẩm định các hạng mục xuống cấp tại Làng học sinh Mường Lát.

 Tuy nhiên, hiện nay, việc sửa chữa các hạng mục xuống cấp ở Làng học sinh này đang chờ UBND tỉnh cấp kinh phí”, thầy Văn cho hay.

Cũng theo thầy Văn, Làng học sinh Mường Lát được xây dựng năm 2005. Công trình nay do tổ chức Terres Des Hommes (một tổ chức phi chính phủ của CHLB Đức) tài trợ, với số tiền 4,6 tỷ đồng. 

Đến năm 2008, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel hỗ trợ thêm 2 tỷ đồng, để hoàn thiện 30 ngôi nhà sàn trong khu làng này và đưa vào sử dụng hiệu quả hơn 10 năm qua. 

Dưới đây là một số hình ảnh ở Làng học sinh Mường Lát do phóng viên Báo GD&TĐ ghi nhận.

Nền nhà bị bong tróc gạch.
Trần nhà cũng bị hư hỏng.
Học sinh phải ở trong những căn nhà xuống cấp.
Bể nước hư hỏng không sử dụng được.
Hệ thống nhà tắm cũng không thể sử dụng.
Hơn 250 học sinh sử dụng chung một bể nước sinh hoạt.
Nhà trường phải mua sắm thêm bể chứa nước cho học sinh sử dụng.
Các em nữ trong Làng học sinh tự nấu ăn dưới những căn nhà sàn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm