Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thái Nguyên: Cuộc chiến phòng dịch tại các trường dân tộc nội trú

Ngô Tiến-Châu Thảo - 23/03/2020, 08:00 GMT+7 | Giáo dục
100% học sinh Trường PTDTNT Thái Nguyên được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay đúng quy trình 6 bước100% học sinh Trường PTDTNT Thái Nguyên được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay đúng quy trình 6 bước

Khác với các trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú là đơn vị giáo dục có đặc thù riêng nên việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết bởi lượng lớn học sinh đến từ nhiều huyện, thành trong và ngoài tỉnh.

Việc phòng, chống dịch từ giảng đường tới khu ký túc xá, nhà ăn, phòng vệ sinh chung cho đến trang thiết bị  phục vụ vệ sinh trường học luôn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tất cả các phương án phòng dịch đều được nhà trường tuân thủ, thực hiện nghiêm;  hạn chế tập trung đông người bằng việc bố trí thời gian học 02 ca/ngày, giờ ra chơi giữa các lớp học có sự  chênh lệch, tiết chào cờ được thực hiện trong lớp,...

Tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Thái Nguyên hiện có 480 học sinh, đến từ 11 dân tộc khác nhau trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, phần lớn các em là người dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ, Ngái, Mông.

 Trường PTDTNT Thái Nguyên thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian làm việc và học tập tại trường.

Thầy Nguyễn Văn Trường – Hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh cho biết: “Để không trở thành vấn đề lo ngại cho học sinh cũng như các bậc phụ huynh, ngày đầu nhập học trở lại, nhà trường mời Trung tâm Y tế Thành phố đến thăm khám sức khỏe toàn bộ 100% học sinh; chủ động chia ca học trên ngày đối với khối 10, 11 học ca sáng, khối 12 học ca chiều.

Theo đó, vào mỗi buổi sẽ cho học sinh các lớp tập trung lên Y tế học đường lần lượt tiến hành đo thân nhiệt; đảm bảo tất cả học sinh đều được đo thân nhiệt trong ngày ít nhất 1 lần; trường hợp thân nhiệt cao, sẽ tiến hành đo lại vào cuối buổi và có tư vấn của y tế. Lịch sử thăm khám của từng học sinh trong ngày được lưu vào sổ, học sinh lên lớp phải đeo khẩu trang.

Nhà trường không giải quyết cho bất kỳ trường hợp học sinh cũng như phụ huynh học sinh, người lạ ra vào trường, trừ trường hợp đặc biệt sẽ phải được lãnh đạo nhà trường cho phép như vậy mới đảm bảo điều kiện an toàn".

Theo ghi nhận của phóng viên Báo GD&TĐ tại Trường PT vùng cao Việt Bắc, đây là ngôi trường có quy mô, số lượng học sinh lớn lên tới 2.500 em, nhà trường đến nay vẫn phải cho học sinh tạm nghỉ học bởi đa phần học sinh của nhà trường đến từ vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh, thành có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Trạm y tế của Trường PT vùng cao Việt Bắc đã sẵn sàng chủ động các phương án phòng dịch khi cần thiết

Việc nghỉ học kéo dài, học online là một vấn đề khó đối với học sinh nhà trường vì đặc thù các em ở những nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người nên việc nhắc nhở học sinh ôn bài chủ yếu qua tin nhắn, zalo, facebook và báo cáo tình hình “lịch sử dịch tễ” cá nhân.

Để đảm bảo an toàn cho học khi quay trở lại nhập trường ở cả 3 cấp học từ THCS (lớp 9), THPT (lớp 10,11,12) và Hệ dự bị đại học, nhà trường đã lên phương án: nghiêm cấm mọi phương tiện đưa đón học sinh ra vào bên trong trường, thường xuyên vệ sinh, lau dọn, phun thuốc khử trùng trường lớp học.

Lắp đặt thêm hệ thống vòi nước rửa tay có xà phòng, trang bị máy đo thân nhiệt cho từng học sinh ngay tại cổng trường để sàng lọc học sinh có biểu hiện ho, sốt sẵn sàng đưa tới khu vực cách ly tại Trạm y tế nhà trường.

Do đặc thù, nhà trường đã mua sắm thêm trang thiết bị y tế, dành riêng 10 phòng với 40 giường bệnh làm khu vực cách ly. Trạm Y tế của nhà trường luôn có bác sĩ, điều dưỡng trực cả ngày lẫn đêm với 2 bác sĩ chuyên khoa, 4 điều dưỡng phục vụ khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho học sinh ở nội trú và cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ 5.000 chiếc khẩu trang vải, nhà trường mua 2.500 chiếc cho học sinh, trạm đã mua hơn 1000 chiếc khẩu trang y tế phục vụ cho công tác chuyên môn và mua 64 chiếc nhiệt kế, thuốc khử khuẩn, nước rửa tay ướt, khô… tất cả nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước và sau khi đi học trở lại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự