Nguyên liệu làm rau củ xào chua ngọt:
Rau củ gồm:
- 50gr cà chua bi cắt đôi
- 1/2 trái thơm cắt lát
- 2 quả dưa leo cắt xéo
- 1 quả ớt chuông vàng, đỏ hoặc xanh, cắt khúc dài hoặc vuông.
- 1 bó măng tây lấy phần non, cắt làm 3 khúc
- 1 củ hành tây to cắt múi
- 300gr tàu hũ/ đậu phụ
- 1 bó hành lá
- 20gr hạt điều
- Tỏi băm
- Dầu ăn
Nước sốt chua ngọt:
- 2 muỗng giấm (30ml)
- 2 muỗng dầu hào (30ml)
- 1 muỗng nước tương (15ml)
- 2 muỗng tương ớt (30gr)
- ½ muỗng dầu mè (7gr)
Cách làm rau củ xào chua ngọt:
Bước 1: Đầu tiên bạn pha nước sốt trước. Trộn đều các nguyên liệu làm sốt như: giấm, dầu hào, nước tương, tương ớt và dầu mè vào khuấy đều, để sang một bên.
Bước 2:
Rau củ rửa sạch, sơ chế. Cà chua bi cắt đôi, trái thơm cắt lát, dưa leo bỏ hạt cắt thanh xéo, ớt chuông bỏ hạt cắt thanh dài, măng tây bẻ bỏ phần góc già và cắt làm 3 khúc, hành tây cắt múi.
Bước 3:
Đậu phụ bạn có thể mua chiên sẵn hoặc mua tươi về cắt vuông và tự chiên.
Bước 4:
Bắc chảo làm nóng dầu.
Bước 5:
Cho tỏi vào phi sơ.
Bước 6:
Cho tất cả rau củ đã chế biến sẵn vào xào với lửa vừa, làm như vậy để giữ được màu sắc và độ giòn của rau.
Bước 7:
Xào rau củ được 3-5 phút thì cho nước sốt chua ngọt đã pha vào. Xào đảo nhanh tay cho rau củ thấm sốt.
Bước 8:
Tiếp đến bạn cho đậu phụ đã chiên vào, cho đậu phụ sau khi cho sốt nếu bạn muốn đậu vẫn giữ được độ giòn và không bị mặn.
Bước 9:
Cuối cùng bạn cho hành lá và hạt điều đã rang vào, xào sơ thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 10:
Trình bày món ăn ra đĩa, bạn có thể dùng kèm cơm nóng.
Thành phẩm:
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình món rau củ xào chua ngọt rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Rau củ vẫn giữ được màu sắc đặc trưng lẫn độ giòn. Món ăn dùng với cơm nóng kèm nước sốt chua ngọt sẽ rất hao cơm đó, vị chua kích thích vị giác, giúp ta ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.
Chúc các bạn thành công với cách làm rau củ xào chua ngọt này nhé!