Rằng vui thì thật là vui...

Rằng vui thì thật là vui...

Vậy mà, đây mới là “lần đầu tiên” chúng em được chứng kiến một chương trình gala nghệ thuật dành riêng cho những “cô đào, anh kép” của năm đấy nhé. Kỷ lục hơn nữa khi đây là lần đầu tiên họ được tham gia hoạt động thảm đỏ, cái hoạt động bác thấy quen lắm rồi ở mỗi kỳ liên hoan phim ấy.

Chỉ là đến để mà chia vui với các nghệ sĩ thôi mà cái “lần đầu tiên” này vẫn khiến em chộn rộn. Bên cạnh em toàn là anh kép, cô đào tài năng và lấp lánh huy chương, giải thưởng - tất cả phải là Vàng tại các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc trong 2 năm 2018 và 2019 do Bộ và Cục tổ chức. Thế nên, những cô đào, anh kép “lỡ” chỉ được Huy chương Bạc, Đồng hay giải B, C gì đó là không đủ tiêu chí xét duyệt đâu. Ừ thì có phần ngậm ngùi, tủi thân đấy nhưng cứ phải đúng... quy trình, bác nhỉ!

Như bác cũng thấy, dù đã siết chặt tiêu chí chỉ “chốt” Vàng mà dịp này cũng đã có đến 267 nghệ sĩ được xướng danh nhận cúp lưu niệm đấy. Lẽ ra, con số ấy phải lên đến 300 cơ, nhưng do quy định chỉ được cử đại diện nếu là nhóm nghệ sĩ cùng được giải Vàng. Nhưng, năm sau, như lãnh đạo Bộ nói sẽ tổ chức thường niên và mở rộng quy mô, đối tượng - em cứ vui vẻ hiểu sẽ có cả Bạc, Đồng rồi B, C... - thì lên đến con số nghìn ấy chứ?

Thế nhưng, cái sự mất ngủ của em với cái “lần đầu tiên” này còn vì ưu tư nữa cơ. Có thể, một đêm gala rồi thảm đỏ sẽ khiến những “con tằm” thêm hưng phấn “rút ruột nhả tơ” cho đời. Nhưng, ai cũng thấy đấy, “dâu” dành cho “tằm” mỗi ngày mỗi ít ỏi. Thậm chí theo như chủ trương, tới đây toàn bộ các nhà hát sẽ tự chủ 100% giữa lúc sân khấu (đặc biệt là kịch hát dân tộc) vẫn chìm sâu trong khủng hoảng. Em hỏi bác, lúc đó dù có muốn cống hiến nhưng không còn sức sống thì “tằm” lấy gì để mà “nhả tơ” đây?

Vậy nên, em cứ ước gì, sau những lần tưng bừng, các bác cố mà đi sâu, đi sát vào đời sống của nghệ sĩ để có được những chính sách chăm lo đời sống, chế độ đãi ngộ xứng đáng... cho “tằm” được yên lòng “nhả tơ vàng”. Nhất là với “lứa tằm” còn non trẻ, giữa thời kinh tế thị trường, họ vẫn yêu và dấn thân cho sân khấu – nhất là sân khấu truyền thống là quý lắm rồi. Vậy nên, họ cần sự vun xới bằng những giá trị thiết thực chứ không mong gì những chế độ chính sách trên trời, khiến họ cảm thấy bất an, bỏ nghề. Lúc đó, sân khấu nước nhà lấy ai mà kế tục, thắp lửa đây?...

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.