Quyền năng vô biên của vị thần trí tuệ tối cao thời Ai Cập cổ đại

Thoth là vị thần đại diện cho sự thông thái và kiến thức, người bảo trợ cho Ai Cập.
Quyền năng vô biên của vị thần trí tuệ tối cao thời Ai Cập cổ đại

Thoth là vị thần đại diện cho sự thông thái và kiến thức, người bảo trợ cho Ai Cập. Đây là vị thần được tôn sùng nhất tại "xứ sở kim tự tháp".

Thoth, trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, là vị thần Mặt Trăng, thời gian, cai quản về văn bản và kiến thức và là "Vị thần của Thánh thư", người mang trong mình trí tuệ vô biên.

 10 vị thần tối cao của Ai Cập

10 vị thần tối cao của Ai Cập

Nguồn gốc của thần Thoth

Nhiều người có rằng ông là con trai trưởng của thần mặt trời Ra. Một truyền thuyết khác cho rằng ông được phóng ra từ trên đầu của ác thần Seth.

Ông còn giúp trông nom Horus trong khi Isis nuôi nấng thần này. Về sau Thoth đã kế vị Horus lên ngôi ở vùng Ả Rập và trị vì đất nước này trong sự thái bình trên 3000 năm.

Sau đó, ông giữ địa vị thần Mặt Trăng trên trời theo lệnh của thần Ra giúp soi sáng thế giới vào ban đêm.

Vai trò và địa vị của Thoth

 Thần Thoth được khăc họa trên các bức tượng trong lăng mộ

Thần Thoth được khăc họa trên các bức tượng trong lăng mộ

Thoth là đại quan của Osiris , vị thần của thảo mộc và người chết. Vì có kiến thức thần bí nên Thoth đã từng phụ giúp đắc lực trong việc mai táng Osiris.

Là người ghi chép và giữ vai trò khách quan như một vị "trọng tài" giữa thiện và ác ở thế giới ngầm cũng như ghi lại những phán quyết ở cổng Maat.

Trong thần thoại Ai Cập, Thoth là một thiện thần đứng về phía của Osiris, thần luôn bảo vệ Osiris truớc sự công kích của Seth. Thoth cũng là nguời giúp Isis hồi sinh cho Osiris và khiến ông trở thành chúa tể của thế giới nguời chết.

 Vị thần trí tuệ của Ai Cập

Vị thần trí tuệ của Ai Cập

Sức mạnh vô biên của trí tuệ của thần Thoth còn giúp cho con người thoát mọi gông cùm, kể cả gông cùm của ác thần Seth.

Cũng chính Thoth là nguời đã che giấu Horus thoát khỏi sự săn lùng của Seth và giúp Horus giành lại đuợc vuơng vị Ai Cập.

Các pháp sư đã tôn thờ Thoth như 1 đấng pháp thuật cao minh, nguời mà sẽ cho họ con đuờng để tới đuợc những phép thuật giúp có pháp lực mạnh không kém các vị thần.

Cho đến ngày lễ hội của các vị thần đuợc tổ chức tại Khemenu (Hermopolis) – thành phố trị vì của Thoth, Thoth cũng sáng tạo nên hieroglyph – thứ ngôn ngữ đuợc biểu đạt bằng hình vẽ của nguời Ai Cập cổ đại.

Thoth đã đuợc lựa chọn để trở thành đấng sáng tạo của thế giới.

 Đầu cò tượng trưng cho ngòi bút của trí tuệ

Đầu cò tượng trưng cho ngòi bút của trí tuệ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Horus ,Thoth đến với thế giới nguời chết của Osiris để trợ giúp cho ông trong việc ghi chép lại những hành động lúc còn sống của những người chết mới đến.

Công việc của thần Thoth còn là đọc và ghi lại số luợng có trên chiếc cân đo số mệnh của thế giới nguời chết.

Hình dáng đặc trưng của vị thần này chính là đầu của một con cò (hoặc đôi khi là một con khỉ đột) vì người Ai Cập cho rằng chiếc mỏ dài của cò đại diện cho ngòi bút của sự thông thái và trí tuệ.

 Sức mạnh của thần Thoth có thể xóa bỏ gông cùm của ác thần Seth

Sức mạnh của thần Thoth có thể xóa bỏ gông cùm của ác thần Seth

Chính trí tuệ huyền bí mà vị thần này sở hữu khiến Thoth trở thành 1 trong 10 vị thần tối cao nhất Ai Cập.

Cuốn sách thần bí

Thoth là thần ghi lại phán quyết của tòa án xét xử người chết dưới địa ngục, do đó ông thần Thoth đã viết một cuốn sách pháp thuật bao gồm các câu thần chú giúp người sử dụng nó có được quyền năng với linh hồn người chết.

Chúng được chôn trong một ngôi đền gần Memphis.

 Quyển sách thần bí với 2 phép thuật bên trong

Quyển sách thần bí với 2 phép thuật bên trong

Quyển sách thần chứa đựng bên trong 2 thứ phép thuật. Nếu 1 nguời đọc to thứ phép thuật thứ nhất, anh ta sẽ có thể hiểu đuợc ngôn ngữ của tất cả các loài thú cũng như chim chóc trên đời.

Ngoài ra nguời đó còn có khả năng gọi lên những con cá ở duới biển cả.

Còn nếu 1 nguời đọc đuợc thứ phép thuật thứ 2 thì anh ta sẽ có khả năng hồi sinh nguời chết. Chính bởi vậy mà có rất nhiều nguời muốn sở hữu quyển sách thần này.

Trong số đó có hoàng tử Setna, con trai của Pharaoh – chàng đã tình cờ biết đuợc rằng quyển sách của thần Thoth đuợc cất giấu trong 1 khu hầm mộ của hoàng gia tại thành phố của nguời chết (City of the Dead).

Và cùng với nguời em trai Anhureau, 2 nguời đã tìm cách đột nhập vào khu hầm mộ của Neferkeptah.

Khi họ đến đuợc với lăng mộ, họ đã nhìn thấy xác uớp của Neferkeptah cùng vợ và con trai ông ta. Nguời vợ của Neferkeptah đã nói chuyện và cảnh báo họ không nên lấy đi quyển sách của thần Thoth.

 Người Ai Cập tôn sùng các vị thần của mình

Người Ai Cập tôn sùng các vị thần của mình

Bà đã kể cho 2 nguời rằng chính chồng bà đã từng ăn cắp quyển sách thần và đọc đuợc những phép thuật trong đó nhưng điều này đã khiến thần Thoth nổi giận. Thần đã trừng phạt cả gia đình Neferkeptah bằng chính cái chết .

Tuy nhiên, câu chuyện đó đã không ngăn cản đuợc ý định ban đầu của Setna, chàng vẫn tiến tới chỗ để của cuốn sách và đến lúc chàng gần lấy đuợc nó thì xác uớp của Neferkeptah bỗng bật dậy, ông ta nói với chàng rằng:

“Hãy chơi với ta 4 trận kéo co, nếu ngươi thắng, nguơi có thể lấy quyển sách đi”. Setna đã rất sợ hãi nhưng chàng vẫn đồng ý và cuộc thi đấu đã diễn ra.

 Vị thần Mặt trăng và Mặt trời

Vị thần Mặt trăng và Mặt trời

Setna đã cố hết sức lực nhưng chàng không thể thắng đuợc xác uớp của Neferkeptah, chàng đã thua 2 trận đầu, đến trận thứ 3 thì Setna cũng chẳng thể làm đuợc gì hơn và chàng đã phải hét gọi nguời em trai của mình:

Hãy chạy ra ngoài và mang cho ta chiếc bùa hộ mạng, chỉ có nó mới cứu đuợc ta, nhanh lên”.

Anhureau nhanh chóng chạy đi lấy chiếc bùa và khi anh ta mang nó quay lại thì cũng đang là lúc Setna sắp bị thua nốt trận đấu thứ 4, không chần chừ, Anhureau liền đeo ngay chiếc bùa vào cổ của Setna.

Ngay lập tức phép thuật của xác ướp biến mất, Setna nhanh chóng chộp lấy quyển sách và chạy ra khỏi khu hầm mộ.

Khi Setna có đuợc quyển sách thần, chàng đã thử đọc nó, chàng đã thấy 1 cô gái rất đẹp, cô gái đã khiến Setna phải lòng ngay lập tức và chàng đã cố thuyết phục cô ta lấy mình.

Cô gái đã đặt ra yêu cầu là Setna phải ngay lập tức giết ngay vợ và con của mình.

Setna đã đồng ý nhưng ngay khi chàng thực hiện xong lời yêu cầu thì cô gái liền biến mất. Rõ ràng, Setna đã phải trả giá cho những hành động vô luơng tâm mình đã làm.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Setna giật mình hoảng sợ và chàng nhận ra tất cả chỉ là 1 giấc mơ.

Setna đến lúc này chợt hiểu ra chàng đang bị trừng phạt vì tội ăn cắp cuốn sách của thần Thoth, và lần tới sẽ không phải là 1 giấc mơ mà sẽ là 1 tai hoạ thật sự đến với chàng.

Chính vì thế mà Setna đã trở về khu mộ của Neferkeptah để giả cuốn sách vào chỗ cũ của nó và sau đó chàng đã bịt kín lối vào của hầm mộ. Kể từ đó, không ai còn nhìn thấy cuốn sách của thần Thoth nữa.

Theo Trí thức trẻ
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.