Quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên THPT của một trường công lập của Tỉnh Gia Lai. Vừa qua, con tôi bị mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày tại bệnh viện. Vậy để được thanh toán chế độ ốm đau đối với con bị ốm thì tôi cần phải làm những thủ tục gì?
Quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Nguyễn Thị Trang Nhung (nttrangnh...@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Điều 12 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau: Sổ bảo hiểm xã hội. Giấy xác nhận nghỉ ốm đối với người lao động điều trị ngoại trú, giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú tại cơ sở y tế, giấy ra viện hoặc phiếu hội chẩn của bệnh viện đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

Giấy xác nhận của người sử dụng lao động về thời gian nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau, kèm theo giấy khám bệnh của con đối với người lao động nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau.

Danh sách người nghỉ ốm và người nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau do người sử dụng lao động lập.

Còn tại Khoản 3, Khoản 4, Điều 8, Mục 1 Quy định về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH ban hành kèm theo Quyết định số 777/QĐ-BHXH ngày 17/5/2010 của BHXH Việt Nam, quy định hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động chăm sóc con ốm gồm: Sổ BHXH; Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Sổ y bạ của con (bản chính hoặc bản sao); Giấy xác nhận nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau của người sử dụng lao động và Danh sách đề nghị hưởng chế độ ốm đau của người sử dụng lao động.

Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.