"Xây dựng THTT-HSTC", "3 đủ" tiếp tục được triển khai sâu rộng

"Xây dựng THTT-HSTC", "3 đủ" tiếp tục được triển khai sâu rộng
Đón năm học mới tại Trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh: N.N
Đón năm học mới tại Trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh: N.N

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đầu tư 17 tỷ đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng chuẩn cho các trường THPT, 100 triệu đồng cho các trường mầm non, tiểu học, THCS; đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho 1000 trường học ở địa bàn mới sáp nhập; xây mới để xóa 5523 phòng học tạm ở 15 quận, huyện. Tổng vốn đầu tư năm học mới là 1.546 tỷ đồng. Sở đã quy định mỗi giáo viên thực hành thành công 1 bài giảng điện tử, cán bộ quản lý phải có khả năng ứng dụng CNTT trong quản lý. Các trường học đều phải xây dựng quy tắc ứng xử, có trường xây dựng đề tài giao tiếp, ứng xử được công nhận và triển khai. Các loại hình nghệ thuật dân gian được đưa vào trường học thông qua hình thức CLB. Toàn thành phố nhận chăm sóc 399 di tích cấp quốc gia, 382 di tích cấp thành phố.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có nhiều sáng tạo trong việc triển khai “Xây dựng THTT-HSTC”. Sở đã phối hợp với Sở VH-TT&DL tập huấn về trò chơi dân gian cho trợ lý thanh niên các trường THPT, tổng phụ trách các trường TH, THCS; phối hợp với Nhà văn hóa thanh niên thành phố tổ chức phát động phong trào “Sử ca học đường” trong toàn ngành. Hội diễn văn nghệ toàn ngành chủ đề “Âm vang đất nước” do Sở tổ chức đã thu hút được sự tham gia của nhiều thầy cô giáo và học sinh. Sắp tới, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ phối hợp với Thành đoàn TP.HCM tổ chức liên hoan các đội, nhóm, CLB trong các trường THPT với tên gọi “Ngày hội khoa học vui” trong tháng 11/2009. Về thực hiện “3 đủ”, đến nay, trên địa bàn TP.HCM không còn tình trạng học sinh bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách với. Một số cách làm sáng tạo của Sở GD&ĐT TP.HCM như phối hợp với Công viên Đầm Sen tổ chức chương trình “Sách trao tay, tặng ngay vé cổng”, quyên góp được trên 10 nghìn bộ sách giáo khoa và nhiều đồ dung học tập khác để tặng cho các học sinh các quận huyện khó khăn…

Ở Hậu Giang, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội khuyến học rà soát toàn bộ số học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tham mưu với Tỉnh ủy, UBNd tỉnh trích từ nguồn vận động của UBMTTQ tỉnh hỗ trợ 1.386 học sinh nghèo, mỗi em 200.000 đồng; Sở LĐTBXH tặng 200 suất học bổng  cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng; tổ chức vận động quyên góp 87 bộ SGK cho con thương binh liệt sĩ, 300 bộ GSK cho học sinh dân tộc Khơmer, 38.700 cuốn sách cũ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty CP Sách và thiết bị trường học giảm giá 10% SGK cho học sinh giỏi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng tiền là 370 triệu đồng. Ngành GD tỉnh đã vận đồn các đơn vị hảo tâm đóng góp 1.496.242 quyển tập, 40 xe đạp, 635 cặp da và 1.945 suất học trij giá trên 400 triệu đồng; vận động các chủ đò nganh không thu tiền hoặc giảm giá cho học sinh… Ngoài ra, những học sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn học giỏi còn được các cơ quan tổ chức tặng các suất học bổng lên tới hàng trăm triệu đồng… Đặc, biệt, ở Hậu Giang có một nét riêng là khuyến khích động viên phong trào thi đua bằng cách thưởng công trình cho các đơn vị xếp Nhất, Nhì, Ba của phong trào thu đua (cấp Phòng thưởng từ 30 – 100 triệu đồng, cấp trường từ 10-30 triệu đồng).

Theo Sở GD&ĐT Bắc Giang, hiện mỗi trường, mỗi phòng GD&ĐT trên toàn tỉnh đã lựa chọn 5 nội dung trọng tâm phù hợp với tình hình địa phương để chỉ đạo và phấn đấu thực hiện tốt trong năm học 2009 – 2010. Sở cũng đã có chương trình rà soát, hỗ trợ cụ thể các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ở Lạng Sơn, Sở GD&DT đã quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống (giáo dục về giới, sức khỏe sinh sản, phòng chống bệnh tật và tệ nạn xã hội) cho học sinh nói chung và học sinh dân tộc thiểu số nói riêng. Để thực hiện “3 đủ”, Sở đã phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh điều tra số học sinh có hoàn cảnh khó khăn (3.190 em) và có biện pháp hỗ trợ. Đặc biệt, ngành giáo dục đã tham mưu với UBND tỉnh phát hành một đợt xổ số để hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số cao (84%) nên việc vận động đưa trẻ đến trường vẫn ở đây gặp nhiều khó khăn.

Tại Quảng Ninh, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tham gia bình chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới trên mạng internet (giai đoạn 3); hỗ trợ về “ăn” cho 3.160 trên tổng số 3.241 học sinh diện khó khăn (chiếm 97,5%), về “mặc” cho 3.257 trên tổng số 3.429 em (95%) và hỗ trợ sách vở cho 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng cho biết, nhiệm vụ vận động trẻ em trong độ tuổi TH, THCS đến trường là công việc được quan tâm đặc biệt của lãnh đạo chính quyền các cấp, các trường và cơ quan quản lý giáo dục.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Cần Thơ, trong 2 năm qua, 20 tỷ đồng đã được tỉnh đầu tư để xây dựng công trình vệ sinh nước sạch cho trường học. Các trường trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều sáng tạo đáng ghi nhận trọng việc giữ gìn môi trường sanh, sạch, đẹp…

Tại Hải Phòng, ngành GD đã chỉ đạo nhiều đơn vị trường học đã đi sâu về giáo dục nhân cách (tổ chức tư vấn giáo dục và CLB ứng xử). Hầu hết giáo viên đều có khả năng thực hiện bài giảng điện tử và ngân hàng đề. 100% trường tiểu học, THCS, THPT và 511/529 điểm trường mầm non có công trình vệ sinh, nhà vệ sinh đảm bảo yêu cầu. Ngành GD Hải Phòng đã quyên góp hỗ trợ xây dựng 23 nhà công vụ cho giáo viên với 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ tăng cường thiết bị dạy học cho các trường khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho 152 giáo viên, mỗi sổ 500.000 đồng.

Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh chăm lo việc đủ ăn, đủ sách vở, đủ quần áo cho học sinh; vận động phụ huynh và các đoàn thể quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh ở những nơi có hoàn cảnh khó khăn; cấp 7.500 bộ SGK cho con thương binh liệt sĩ với kinh phí gần 810 triệu đồng; chi 1.560 triệu đồng mua SGK cho các lớp tiểu học, THCS, THPT cho các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao…

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm túc các chế độ ưu tiên đối với con thương binh liệt sĩ, bênh binh và con em thuộc diện chính sách; phát động xây dựng quỹ khuyến học ở các trường học, các phong trào quyên góp, vận động các nhà tài trợ khen thưởng cho học sinh nghèo. 100% (826/826) trường học trên địa bàn tham gia phong trào thi đua “Xây dựng THTT-HSTC”, 220 trường mầm non, 238 trường tiểu học, 175 trường THCS, 40 trường THPT có công trình vệ sinh và công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 518 di tích và nghĩa trang liệt sĩ được các trường nhận chăm sóc…

Hiếu Nguyễn