Quốc gia nào hấp dẫn nhất để sống?

Quốc gia nào hấp dẫn nhất để sống?
Phong cảnh Na Uy ảnh 1
Phong cảnh Na Uy

Dữ liệu thu thập được trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cho thấy người dân sống ở Na Uy, Australia, Iceland có mức sống cao nhất, trong khi Nigeria, Afghanistan và Sierra Leone đứng ở cuối bảng xếp hạng về lĩnh vực phát triển con người.

Chỉ số của UNDP được thu thập dựa trên những dữ liệu năm 2007 về GDP đầu người, giáo dục, tuổi thọ và chỉ ra những khác biệt đáng kể giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

UNDP cho biết: “Nhiều quốc gia đã bị giật lùi trong những thập kỷ gần đây trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế, các vụ bạo lực tăng lên và đại dịch HIV/AIDS… những vấn đề này xảy ra trước tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu”.

Tuổi thọ ở Niger là 50, thấp hơn 30 năm so với Na Uy. Cứ mỗi đô la mà một người Niger kiếm được thì ở Na Uy số tiền này là 85 đô la.

50% số người sống ở 24 quốc gia nghèo nhất bị mù chữ, so với 20% ở các quốc gia được xếp ở mức trung bình về phát triển con người.

Người Nhật sống lâu hơn (trung bình 82,7 tuổi) người dân ở các nước khác trong khi đó tuổi thọ của người dân Afghanistan luôn chịu chiến tranh là 43,6%.

Công quốc Liechtenstein có chỉ số GDP trên đầu người ở mức 85.383 đô la. Đây là nơi có dân số 35.000 dân, 15 ngân hàng và hơn 100 công ty quản lý tài sản.

Người dân nghèo nhất sống ở Cộng hòa dân chủ Congo – nơi có thu nhập bình quân đầu người là 298 đô la một năm.

5 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Venezuela, Peru, Colombia và Pháp leo lên 3 bậc trở lên so với năm ngoái do người dân có thu nhập và tuổi thọ cao hơn. Trung Quốc, Colombia và Venezuela cũng có tiến bộ trong lĩnh vực giáo dục.

UNDP – tổ chức đưa ra đưa ra các chỉ số thường niên trên kể từ năm 1990 - cho rằng phát triển con người đã cải thiện 15% trên toàn thế giới từ năm 1980, trong đó Trung Quốc, Iran và Nepal tiến bộ nhanh nhất.

Hà Châu (Theo China Daily)

Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.