Quốc gia đầu tiên cắt đứt quan hệ với Myanmar, lãnh đạo quân đội lên tiếng

GD&TĐ - Bất chấp lệnh cấm tụ tập, những đám đông phản đối cuộc đảo chính quân sự của Myanmar đã xuống đường biểu tình trong ngày thứ 4. Cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông.
Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Myanmar.
Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Myanmar.

Tờ báo The Global New Light của Myanmar cho biết trước đó rằng 2 thị trấn ở Yangon và những thị trấn khác ở bang Mandaly, Sagaing và Kayah sẽ bị giới nghiêm, tuy nhiên, một số người cho rằng lệnh này được áp đặt toàn quốc.

Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ chống đảo chính như “Không chấp nhận chế độ độc tài”, “Chúng tôi muốn lãnh đạo của chúng tôi”. Họ đang đề cập tới cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi bị quân đội buộc tội gian lận.

Tại Yangon cũng có rất nhiều GV tham gia biểu tình. “Chúng tôi không lo lắng về cảnh báo của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi xuất hiện hôm nay. Chúng tôi không thể chấp nhận lý do gian lận phiếu bầu của họ. Chúng tôi không muốn có bất kỳ chế độ độc tài quân sự nào” – GV Thein Win Soe nói.

Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra vào sáng thứ 7 tuần trước khi Internet bị ngắt trên cả nước lần thứ 2 kể từ khi quân đội nắm quyền và bắt giữ các lãnh đạo dân sự.

Theo hãng tin Mizzima News, vòi rồng đã được sử dụng nhiều lần để giải tán những người biểu tình ở thủ đô NayPyi Taw của Myanmar. Trong khi đó ít nhất 3 người đã bị thương do trúng đạn cao su. Các nhân chứng cho biết cảnh sát bắn chỉ thiên ở Naypyitaw khi một đám đông từ chối giải tán.

Trước đó, lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing có bài phát biểu trên truyền hình. Ông cho rằng ủy ban bầu cử của đất nước phải được cải tổ và các biện pháp chống Covid-19 sẽ được ưu tiên. Bên cạnh đó, ông thông báo đã thành lập một chính phủ gồm các bộ trưởng phù hợp đồng thời chính sách đối ngoại của đất nước sẽ không thay đổi.

Ông Min Aung Hlaing cam kết làm việc để phê duyệt các dự án kinh doanh đang chờ chính phủ tiền nhiệm và mời gọi đầu tư trong vào ngoài nước. Ông cũng cho biết sẽ làm việc để tạo thêm việc làm và mở lại các nhà máy.

Trong khi đó, quốc gia đầu tiên trên thế giới là New Zealand đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Myanmar vào hôm qua. Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết sẽ đình chỉ mọi liên lạc chính trị và quân sự cấp cao với Myanmar sau khi ở đây có chính biến. New Zealand sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar trong những tuần tới, đồng thời hạn chế tất cả các chương trình viện trợ được chuyển giao thông qua quân đội hoặc mang lại lợi ích cho lực lượng này.

Trong một tuyên bố khác, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta nói rằng New Zealand không công nhận chính phủ do quân đội Myanmar lãnh đạo là hợp pháp và kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự trả tự do ngay lập tức cho các lãnh đạo dân sự bị giam giữ vào tuần trước.

Theo Sputnik
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?