Quảng Trị: Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa bị tố cáo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại nhận được đơn tố cáo của bà Hồ Thị Thu Lan – Kế toán của Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (nguyên là kế toán của Trường Mầm non Lao Bảo) tố cáo Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa.
Trường Mầm non Lao Bảo nơi bà Thu Lan từng công tác
Trường Mầm non Lao Bảo nơi bà Thu Lan từng công tác

Trong đơn tố cáo này, bà Thu Lan cho biết: Thanh tra huyện Hướng Hóa vừa thực hiện Quyết định thanh tra số 09/QĐ-TTrngày 16/5/2022 của Chánh Thanh tra huyện về thanh tra việc chấp hành pháp luật quản lý tài chính, tài sản công tại Trường Mầm non Lao Bảo, từ năm 2019 đến 2021. Trong khoảng thời gian trên thì bà Thu Lan là kế toán của Trường Mầm non Lao Bảo nên bà là người chịu trách nhiệm giải trình trước đoàn thanh tra về hồ sơ chứng từ trong giai đoạn bị thanh tra.

Trong thời gian đoàn thanh tra tiến hành làm việc từ ngày 19/5/2022 đến ngày 29/6/2022, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, chứng từ và đi kiểm tra thực tế thì không có sai phạm gì nghiêm trọng. Sau đó, đoàn thanh tra đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất theo các nội dung trong biên bản giữa đoàn thanh tra và Trường Mầm non Lao Bảo vào ngày 28/6/2022. Bản thân bà Thu Lan đã hoàn toàn nhất trí và không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, ngày 4/7/2022, bà Thu Lan nhận được điện thoại của ông Đinh Phúc – Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa với đề nghị: Vào lúc 9 giờ ngày 5/7/2022 phải có mặt tại phòng làm việc của Chánh Thanh tra để giải trình một số việc liên quan đến nội dung thanh tra tại Trường mần mon Lao Bảo.

Đúng hẹn với lịch làm việc qua điện thoại, bà Thu Lan có mặt tại phòng làm việc của Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa để giải trình. Thế nhưng, sau cuộc làm việc này, bà Thu Lan đã vô cùng bức xúc và có đơn tố cáo Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa là ông Đinh Phúc, để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của huyện Hướng Hóa và cơ quan truyền thông, vì bà Thu Lan cho rằng: Ông Đinh Phúc là người không thực hiện đúng các thông tư, văn bản hướng dẫn của cấp trên về việc triệu tập bà đến phòng làm việc riêng của Chánh Thanh tra huyện để giải trình.

Mặt khác, bà Thu Lan rất bức xúc vì trong quá trình làm việc, ông Đinh Phúc đã dọa dẫm bà. Cụ thể, ông Đinh Phúc dọa sẽ tiếp tục thanh tra tại Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh nơi bà Thu Lan hiện đang làm việc, đồng thời có lời nói không chuẩn mực và đem những vi phạm của các cơ sở giáo dục khác trong huyện ra để phơi bày trong cuộc làm việc với cá nhân bà…

Trao đổi với chúng tôi về việc ông Đinh Phúc, Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa bị tố cáo, một cán bộ đang công tác tại Thanh tra huyện Hướng Hóa cho biết, hkông một ai đang công tác tại Thanh tra huyện Hướng Hóa biết gì về nội dung đơn thư trên vì đơn thư do ông Đinh Phúc giữ, không công khai trước cơ quan.

Tim hiểu, PV được biết, ngày 15/8/2022, tại Đại hội chi bộ Thanh tra huyện, có cán bộ đã sử dụng quyền của đảng viên để chất vấn về vấn đề đơn thư liên quan đến ông Đinh Phúc. Thế nhưng, ông Trần Đình Dũng – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa (cán bộ lãnh đạo được cử về chỉ đạo đại hội chi bộ Thanh tra huyện) cho rằng đây chỉ là đơn thư giải đáp của bà Thu Lan. Vì vậy, việc đại hội chi bộ của Thanh tra huyện vẫn diễn ra bình thường.

Quá trình bầu cử chức vụ Bí thư chi bộ, lần bỏ phiếu thứ nhất, ông Đinh Phúc có số phiếu là 2/4. Bỏ phiếu thứ 2 ông Đinh Phúc vẫn có tỷ lệ số phiếu là 2/4 và phải bầu cử đến lần thứ 3. Lần này, không hiểu vì lý do gì ông Phúc lại có được chiến thắng bất ngờ khi có số phiếu là 4/4, đắc cử chức Bí thư chi bộ.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục và Thời đại về những vấn đề liên quan đến Đại hội chi bộ Thanh tra huyện Hướng Hóa, ông Trần Đình Dũng – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho biết, việc ông Đinh Phúc có liên quan đến đơn thư thì trước khi Đại hội diễn ra ông đã xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên. Việc phải bỏ phiếu chức danh bí thư chi bộ Thanh tra huyện đến 3 lần thì cũng có xin biểu quyết và có lập biên bản để báo cáo với cấp trên.

Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...
Ngoài giảng dạy trên lớp, Thiếu tá Đức còn tận dụng thời gian đến tận gia đình học sinh để hướng dẫn học tập.

Cả nhà dắt nhau đi học chữ

GD&TĐ - Tại tổ Bàu Đỉa, thôn 7, xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) có một lớp học dành cho những người lần đầu tiên ê a học chữ.
Học sinh khối lớp 10, Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Điều hòa chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Với những trường THPT có điểm đầu vào thấp đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của giáo viên để đáp ứng chuẩn đầu ra.
Ảnh minh họa/INT

Bùng nổ triệu phú

GD&TĐ -Tính chung trên toàn thế giới, báo cáo của Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169 nghìn tỷ USD vào 2026.