Quảng Trị: Cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi

GD&TĐ - Nhu cầu sinh hoạt bán trú của học sinh trên địa bàn huyện Hướng Hóa rất lớn, nhưng hiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều trường còn thiếu nhà ở bán trú.
Cơ sở vật chất phục vụ bán trú cho học sinh cần được đầu tư.
Cơ sở vật chất phục vụ bán trú cho học sinh cần được đầu tư.

Ngày 18/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phát triển hệ thống các trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Đây là địa bàn miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc ít người chiếm 50% dân số, thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa, toàn huyện có 60 trường mầm non và phổ thông trực thuộc; trong đó có 26 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 10 trường tiểu học và trung học cơ sở (TH-THCS), 7 trường trung học cơ sở (THCS), 2 Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS (PTDTBT THCS), 1 trường PTDTNT, 3 trường PTDTBT TH-THCS (Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Lộc), 2 trường TH-THCS có học sinh bán trú (TH-THCS Hướng Linh, TH-THCS Hướng Lập).

Hiện quy mô trường, lớp phát triển khá hợp lý, phù hợp với đặc thù vùng miền, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, chất lượng công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn.

Quảng Trị: Cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi  ảnh 1
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Quảng Trị kiểm tra về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19/NQ-HĐND.

Mặt khác, huyện Hướng Hóa đã duy trì ổn định quy mô trường lớp đối với trường PTDTNT huyện gồm 8 lớp với 282 học sinh, tiếp tục phát triển trường phổ thông dân tộc bán trú tại các địa bàn. Các chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh ở các trường PTDTNT được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, sự đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị tại trường PTDTNT chưa đồng bộ, kịp thời, còn thiếu so với yêu cầu chuẩn. Kinh phí phục vụ công tác tu sửa, mua sắm còn hạn chế. Đối với trường PTDTBT, một số khu nội trú ở các trường đã xuống cấp. Đặc biệt, một số trường có học sinh bán trú nhưng chưa thành lập trường...

Quảng Trị: Cần đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục miền núi  ảnh 2
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa nêu lên một số khó khăn đối với các trường phổ thông bán trú.

Xác định việc xây dựng các trường PTDTBT trên địa bàn là sự nỗ lực lớn của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương từ Trung ương đến cơ sở; giải quyết được những khó khăn, bất cập về việc ăn ở, đi lại của học sinh; giảm bớt gánh nặng đối với gia đình phụ huynh học sinh và xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị các trường, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa cần bổ sung, chỉ rõ những khó khăn cụ thể của các trường trong những tình huống cụ thể.

Với những kiến nghị, đề xuất của huyện như chính sách ưu đãi cho nhân viên công tác tại trường; bổ sung, nâng cấp khối phòng, công trình phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh và các trang thiết bị đi kèm đối với các trường bán trú như nhà ăn, công trình vệ sinh nước sạch... Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Trị ghi nhận, tiếp thu và sẽ tổng hợp, báo cáo tại các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. 

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.