Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường nhận tiền phản cảm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đoàn công tác của TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã làm việc và yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ clip cúng dường đăng trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao.
Hình ảnh đưa tiền, vật thực cho các chư tăng ở chùa Ba Vàng được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng.
Hình ảnh đưa tiền, vật thực cho các chư tăng ở chùa Ba Vàng được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video, hình ảnh được cho là hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng. Hình ảnh cho thấy có hàng nghìn người xếp hàng hai bên đường, nhiều người quỳ xuống khi đoàn chư tăng ni đi qua để dâng những vật phẩm trên tay như hoa, tiền, bánh kẹo... và các chư tăng ni lần lượt nhận tiền, hoa... từ người dân.

Ngay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về hoạt động cúng dường thu hút nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Một số ý kiến cho rằng cúng dường là hoạt động bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức tránh phản cảm; nhiều ý kiến bày tỏ việc các chư tăng nhận tiền cúng dường trực tiếp từ tay người dân như trong hình ảnh là không nên.

Trước sự việc trên, UBND TP Uông Bí đã lập đoàn kiểm tra đối với các hoạt động của chùa Ba Vàng.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của TP Uông Bí, hoạt động sớt bát cúng dường được chùa Ba Vàng tổ chức thường niên vào các ngày Chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường nhận tiền phản cảm ảnh 1

Có hơn 10.000 người tham gia Lễ Vu Lan tại chùa Ba Vàng hôm 10/7 âm lịch. Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng.

Gần đây nhất là trong ngày 7/8 (tức 10/7 âm lịch), chùa Ba Vàng có tổ chức lễ Vu lan báo hiếu với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó hoạt động sớt bát cúng dường tại khuôn viên chùa…

Trong quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Đoàn kiểm tra của TP Uông Bí đề nghị chùa Ba Vàng rút kinh nghiệm trong việc đưa các video lên mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng không tốt và đã được nhà chùa tiếp thu gỡ xuống, chỉ để lại các bức ảnh sự kiện sớt bát cúng dường.