Quảng Ninh: Hoàn thành phương án sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện các thủ tục cấp phép đất đá thải mỏ đảm bảo thuận lợi, thông thoáng, để đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án mặt bằng trên địa bàn.
Chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là ưu tiên sử dụng đất đá thải mỏ là nguồn vật liệu chính, chủ đạo để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án (Ảnh minh hoạ).
Chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là ưu tiên sử dụng đất đá thải mỏ là nguồn vật liệu chính, chủ đạo để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án (Ảnh minh hoạ).

Tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 8/8 Thường trực Tỉnh ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình quản lý, khai thác, vận chuyển đất đắp nền công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, chủ trương đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025 nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp mặt bằng là 595 triệu m3 đất đá san nền; giai đoạn 2050 là 1.105 triệu m3.

Trong đó một số dự án có nhu cầu rất lớn như dự án Khu đô thị phức hợp đô thị Hạ Long xanh; dự án Tổ hợp cảng biển, KCN và đô thị Đầm Nhà Mạc; dự án KCN Sông Khoai; dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều…

Nguồn vật liệu san nền cho các dự án trên địa bàn tỉnh chủ yếu được lấy từ nguồn đất đồi. Một phần được lấy từ đất đá mỏ than, tro xỉ thải nhiệt điện, cát sỏi từ dự án nạo vét luồng lạch.

Nhiều công trình giao thông, hạ tầng được xây dựng trên địa hình đặc thù như đi qua khu vực ven biển, bãi bồi, vùng thấp, trũng… đòi hỏi khối lượng vật liệu đắp nền công trình là rất lớn.

Để chủ động chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu phục vụ san lấp, hạn chế tác động đến môi trường khu vực, chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là ưu tiên sử dụng đất đá thải mỏ là nguồn vật liệu chính, chủ đạo để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án.

Hiện nay các phương án sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp đã được hoàn thành và được các cấp có thẩm quyền đồng thuận. Đây là một chủ trương lớn của tỉnh Quảng Ninh. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện các thủ tục trong việc cấp phép đất đá thải mỏ đảm bảo thuận lợi, thông thoáng.

Bên cạnh đó phải tăng cường công tác quản lý các mỏ đất ở những địa bàn đặc biệt không được đánh mất cảnh quan như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, vịnh Cửa Lục, Cô Tô. Hạn chế việc cấp mỏ đất san nền tại khu vực TP Hạ Long, Cẩm Phả làm suy giảm diện tích rừng và phá vỡ địa hình, cảnh quan tự nhiên. Các mỏ đất cần phải có cơ chế quản lý như các mỏ khoáng sản, mỏ than trên địa bàn, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí…

Trọng Hoàng trở lại tập luyện cùng SLNA sau thời gian điều trị chấn thương.

Trọng Hoàng trở lại sân cỏ

GD&TĐ - Sau một thời gian dài chữa trị, Trọng Hoàng đã trở lại sân cỏ tập luyện cùng các đồng đội ở Sông Lam Nghệ An.