Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19

Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19

Trường THPT Lê Hồng Phong vừa phát động cuộc thi tìm hiểu và cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó mục đích và yêu cầu nhằm ttuyên truyền và nâng cao ý thức phòng tránh bệnh dịch trong nhà trường và cộng đồng. Đánh giá ý thức học tập rèn luyện của học sinh trong học kỳ 2, năm học 2019-2020. Đối tượng dự thi là toàn thể học sinh trường THPT Lê Hồng Phong.

Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19 ảnh 1
Các thầy cô thể hiện quyết tâm phòng chống dịch 

Học sinh làm bài tự luận trên máy tính hoặc điện thoại, gửi bài qua zalo, messenger hoặc mail cho giáo viên chủ nhiệm (GVCN). Bài dự thi nêu được hiểu biết về virut corona chủng mới năm 2019, sự lan truyền lây bệnh, triệu chứng, cách phòng chống…. GVCN sẽ chọn 3 bài trong lớp có nội dung đầy đủ nhất và nộp bài sớm nhấ, sẽ đánh giá và trao thưởng (nhất, nhì ba, khuyến khích) cho các bài đạt chất lượng và gửi sớm nhất, trao giải khi tái học trở lại.

Còn tại Trường THPT Bãi Cháy, theo thầy hiệu trưởng Lưu Hải Tiền: Những ngày này cùng với việc huy động giáo viên vệ sinh trường, lớp hàng ngày theo quy định. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ dạy - ôn cho học sinh qua các phương tiện giao lưu trực tuyến, các thầy cô giáo còn thường xuyên phổ biến đến từng học sinh về mức độ nguy hiểm của Covid-19 và nguy cơ lây lan nếu chủ quan, thiếu hiểu biết.

Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19 ảnh 2
 Vệ sinh kỹ phòng học

Nhà trường cũng quán triệt cho toàn trường các biện pháp phòng tránh: Yêu cầu mọi người cần phải đeo khẩu trang đến nơi công cộng. Nên mang theo bình nước/chai nước cá nhân, giữ ấm cơ thể, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách khi giao tiếp/vui chơi, không khạc nhổ, ho/hắt hơi phải che miệng và giữ vệ sinh chung. Vai trò của giáo viên chủ nhiệm cũng được đề cao hơn với yêu cầu nắm bắt tình hình di chuyển, tiếp xúc và cùng với phụ huynh theo dõi sức khoe của học sinh.

Thành phố Cẩm Phả đã chỉ đạo các trường tiến hành khử khuẩn ... đảm bảo phòng chống dịch, sẵn sàng đón HS trở lại trường sau kỳ nghỉ chống dịch kéo dài. Trung tâm y tế được giao phối hợp với phòng GDĐT phun thuốc khử trùng 100% các cơ sở GD trên địa bàn đồng thời phát thuốc cloraminB cho các nhà trường chủ động lau chùi khử khuẩn toàn bộ đồ dùng lớp học.

Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19 ảnh 3
 Từng ngóc ngách trong phòng máy được lau chùi kỹ

Theo ông Đinh Quốc Vương, Trường phòng GD&ĐT Tp Cẩm Phả: Ở các nhà trường trên địa bàn thành phố, cùng với việc thường xuyên làm vệ sinh trường lớp học, các thầy cô giáo cũng tăng cường các hoạt động tư vấn hỗ trợ học tập cho học sinh. Công tác này được các nhà trường triển khai qua hệ thống zalo, mạng xã hộ các nhóm lớp học sinh và phụ huynh.  

Nằm ở Km 12 trên địa bàn Tp Móng Cái, gần biên giới, Trường THPT Lý Thường Kiệt, trong những ngày nghỉ kéo dài chống dịch, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn và GV tiếp tục thực hiện các hoạt động giáo dục. Các giáo viên chủ nhiệm phối hợp với 4 xã phường và phụ huynh để nắm tình hình HS. GVCN trao đổi thường xuyên với HS và PH qua nhóm zalo và Facebook.

Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19 ảnh 4
 Và cả không gian bên ngoài lớp học cũng được khử trùng

Cô Đoàn Thị Thanh Thủy, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chúng tôi đặc biệt yêu cầu GVCN ttuyên truyền để phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của bệnh dich, cần ý thức giữ gìn sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng. Không xuất cảnh qua biên giới nhằm tránh lây nhiễm bệnh. GVCN phải thường xuyên nhắc HS ôn tập thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật,  không tham gia hoạt động tham quan nhất là không xuất cảnh.  

Trong những ngày các nhà trường lo chống dịch thì bà Phạm Thị Nhàn, trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT cũng tích cực hưởng ứng. Tham khảo trên mạng xã hội biết một bác sĩ gia đình Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phòng chống virus Corona.

Quảng Ninh: Các nhà trường đa dạng hoạt động chống dịch Covid-19 ảnh 5
Vệ sinh phòng hội đồng, nơi các GV nghỉ giữa giờ 

Cô Nhàn đã chia sẻ các biện pháp phòng ngừa:

1/ Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

2/Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

3/Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước.

Chi sẻ của cô Phạm Thị Nhàn đến từng nhà trường và trên cả diễn đàn của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh. Những kinh nghiệm hay trong những ngày dịch bệnh tràn lan thật hết sức bổ ích được cộng đồng giáo giới và học sinh đón nhận tham khảo lớn.