Quảng Bình tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám Cô

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám thanh niên xung phong và Đường 20 – Quyết Thắng.
Ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đại biểu dâng hương tại Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh tại hang Tám Thanh Niên Xung Phong và Đường 20 – Quyết Thắng.
Ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đại biểu dâng hương tại Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh tại hang Tám Thanh Niên Xung Phong và Đường 20 – Quyết Thắng.

Ngày 14/11, tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám thanh niên xung phong và Đường 20 – Quyết Thắng (14/11/1972 – 14/11/2022).

Dự Lễ tưởng niệm có: ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình; các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng thân nhân gia đình các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại hang Tám thanh niên xung phong và Đường 20 – Quyết Thắng và bà con nhân dân.

Quảng Bình tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám Cô ảnh 1
Các đại biểu tham dự Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh tại hang Tám Thanh Niên Xung Phong và Đường 20 – Quyết Thắng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh nói chung, Đường 20 Quyết Thắng nói riêng là những địa danh đã ghi đậm trang sử vẻ vang của dân tộc, là tài sản vô giá về nghệ thuật quân sự Việt Nam, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử vận chuyển cơ giới của Đoàn 559. Với tầm quan trọng đặc biệt đó, Đường 20 Quyết Thắng đã trở thành mục tiêu đánh phá khốc liệt của đế quốc Mỹ.

Quảng Bình tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám Cô ảnh 2
Ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình dâng hương tại Lễ tưởng niệm.

Trong ác liệt của bom đạn chiến tranh và muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh mất mát, nhưng với tinh thần “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, “sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, các lực lượng trên Đường 20 - Quyết Thắng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bất chấp mưa bom, bão đạn, làm nên những chiến công kỳ diệu, góp phần vào chiến thắng vẻ vang trên chiến trường Miền Nam.

Hàng nghìn chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã anh dũng hy sinh trên con đường huyền thoại này. Trong đó, có 13 Anh hùng liệt sĩ là Thanh niên xung phong và chiến sĩ pháo binh, hy sinh ngày 14/11/1972, khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông tại Đường 20 – Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Nơi đây, lịch sử đã ghi lại sự hi sinh của các liệt sĩ vô cùng bi tráng, oanh liệt và đầy xúc động, tự hào. Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam.

Quảng Bình tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám Cô ảnh 3
Đại biểu dâng hương tại Lễ tưởng niệm.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho hay, Lễ tưởng niệm được tổ chức hôm nay tái hiện lịch sử, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Đồng thời, là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay.

Những chiến công oanh liệt của các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám thanh niên xung phong và Đường 20 – Quyết Thắng mãi mãi là niềm tự hào, là động lực để đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội, đưa Quảng Bình phát triển ngày một giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh cao cả ấy.

Quảng Bình tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại hang Tám Cô ảnh 4
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng các đại biểu dâng hương tại Lễ tưởng niệm.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào trong tỉnh noi theo tấm gương các anh hùng liệt sĩ, tiếp tục phát huy cao độ truyền thống cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bố Trạch; các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mỗi một người dân cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích lịch sử trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Cùng với đó, tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân và du khách đến thăm viếng, tri ân; tiếp tục chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Hang Tám thanh niên xung phong đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt; Đường 20 - Quyết Thắng được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã triển khai trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử này nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ; tương xứng với tầm vóc, giá trị, ý nghĩa lịch sử của di tích đặc biệt; để nơi đây trở thành địa chỉ quen thuộc, gần gũi của cán bộ, nhân dân và du khách đến thăm viếng, tri ân.

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.