Quảng Bình: Tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 đợt 2 diễn ra an toàn, thuận lợi

GD&TĐ - Chiều ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình cho biết, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành đợt 2 kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 1) cho những nhóm đối tượng thuộc diện ưu tiên.
Cán bộ Y tế thực hiện khám sàng lọc cho các đối tượng ưu tiên trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Cán bộ Y tế thực hiện khám sàng lọc cho các đối tượng ưu tiên trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 17.993/19.135 người được tiêm chủng, đạt 94% theo kế hoạch.

Trong đợt này, những người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 gồm: Các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất kinh doanh, du lịch, vận tải, các nhà hàng, khách sạn; cơ sở hành nghề y, dược tư nhân; chức sắc, chức việc, nhà tu hành thuộc các tổ chức tôn giáo đóng trên địa bàn.

Người làm việc trong các khu công nghiệp, nhà máy, các công trình xây dựng nhiều người hoặc thường tiếp xúc với người nước ngoài; các đối tượng làm việc tại các tổ chức quốc tế, liên quan người nước ngoài đóng trên địa bàn; các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc nhiều người….

Ngành Y tế Quảng Bình đã chủ động chuẩn bị nhân lực, phương tiện cấp cứu tại chổ và thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn tiêm chủng, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động khám sàng lọc, bố trí nhân lực thường xuyên theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (nếu có) nên hoạt động tiêm chủng tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Hầu hết, những người được tiêm đều có phản ứng thông thường như sốt nhẹ, đau nhức chỗ tiêm… Một số trường hợp có phản ứng như sốt cao, mệt mỏi, buồn nôn… được cán bộ y tế xử lý kịp thời và theo dõi sức khỏe chặt chẽ nên sau tiêm từ 1 đến 2 ngày đều có sức khỏe ổn định.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.