Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quảng Bình: Tái hiện cuộc sống thời chiến tại hang Lèn Hà

Vĩnh Quý - 21/06/2018, 09:01 GMT+7 | Thời sự
Họp báo công bố chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà”

Họp báo công bố chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà”

Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” diễn ra vào tối ngày 2/7, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1.

Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” sẽ mô tả chân thực, bi tráng về trận bom của máy bay Mỹ và cái chết bi hùng của 13 liệt sĩ. Được xây dựng dựa trên câu chuyện của các chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, sống, công tác, thương yêu, hy sinh anh dũng.

Trong đó có bối cảnh nhân dân là cảnh sống, số phận người dân trong chiến tranh, tình yêu thương đùm bọc của người dân địa phương đối với bộ đội thực sự như cá với nước, nghĩa tình, xúc động…

Trạm A69 là trạm thông tin có vị trí cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin Bắc - Nam từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào. Vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 02/7/1972, máy bay giặc Mỹ bất ngờ ập tới đánh bom phát quang, bom cháy, khu vực Trạm.

Cuộc đánh phá của địch diễn ra trong vòng 5 phút nhưng gây thiệt hại hết sức nặng nề: Trạm máy trên hang đá cao bị hư hỏng nặng, mạng cáp nhập đài và khoảng 1.500m đường dây quanh khu vực trạm bị đứt nát không làm việc được; 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 chiến sĩ nữ, nhiều chiến sĩ bị thương.

Cả một khu vực rộng lớn của Trạm bị bom địch đánh phá gây ra bao đau thương và tổn thất cho Trạm Cơ vụ A69. Nhưng với tinh thần tất cả cho nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, các chiến sĩ đã gạt nước mắt, nén đau thương để tiếp tục làm nhiệm vụ và chỉ sau 1 giờ đồng hồ, thông tin liên lạc đã được khôi phục thông suốt, trạm máy được củng cố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm