Quan tâm hỗ trợ tối đa học sinh vùng khó thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Là địa bàn vùng khó nên một trong những vấn đề được Sở GD&ĐT Lai Châu hết sức quan tâm là công hỗ trợ học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia tới.
Quan tâm hỗ trợ tối đa học sinh vùng khó thi THPT quốc gia

Học sinh được quan tâm hàng đầu

Theo ông Đỗ Văn Hán - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, Sở đã giao phòng Kế hoạch Tài chính dự trù kinh phí trình UBND tỉnh và gửi văn bản về UBND cấp huyện để hỗ trợ học bổng cho học sinh nội trú, bán trú, học sinh con hộ nghèo do kéo dài thời gian thi.

Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị chủ động gửi văn bản đề nghị UBND huyện, thành phố hỗ trợ kinh phí tổ chức thi; tiết kiệm, chủ động phân bổ các nguồn lực, ưu tiên cao cho kì thi THPT quốc gia 2015.

Ngày 10/3/2015, Sở GD&ĐT Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp ôn thi và tư vấn chọn môn tự chọn cho học sinh tham dự kì thi THPT quốc gia năm 2015.

Đặc biệt, năm nay học sinh Lai Châu sẽ dự thi tại cụm thi số 22, đặt tại tỉnh Phú Thọ, do Trường ĐH Hùng Vương chủ trì phối hợp với Trường ĐH Mỏ - Địa chất, cùng với thí sinh 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.

Do đó, Sở cũng yêu cầu các trường họp bàn với Hội phụ huynh trong việc tổ chức đưa học sinh thi tại tỉnh Phú Thọ, tăng cường xã hội hóa giáo dục.

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD&ĐT Lai Châu đã yêu cầu các đơn vị có kế hoạch phổ biến quy chế thi, đặc biệt phân tích cụ thể các điểm mới tới từng đối tượng học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Trong đó, lưu ý tận dụng các điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia như: Cách thức tính điểm xét tốt nghiệp, số lượng môn tối thiểu xét tốt nghiệp, cho phép sử dụng môn thay thế cho môn Ngoại ngữ..., để tư vấn cho học sinh trong việc chọn môn thi phù hợp và phát huy được năng lực tốt nhất của học sinh. 

Việc tư vấn cũng cần căn cứ vào lực học, nguyện vọng, sở trường của từng học sinh để đạt hiệu quả cao nhất.

Tổ chức ôn thi: Hình thành các trường cụm trưởng

Công tác tổ chức ôn thi được Sở GD&ĐT Lai Châu đặc biệt chú trọng. Để làm tốt công tác này, Sở đã giao phòng Giáo dục Trung học ra các văn bản hướng dẫn, từ công tác tư vấn, lập kế hoạch, đến ban hành nội dung ôn thi THPT quốc gia năm 2015; đồng thời, chỉ đạo và tổ chức các đơn vị ôn thi phù hợp và sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và đạt hiệu quả cao;

Phòng Giáo dục Trung học cũng được yêu cầu thành lập đoàn tư vấn, giúp đỡ đối với các đơn vị có nguyện vọng hỗ trợ trong công tác ôn thi THPT quốc gia.

Cùng với việc giao phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục tổ chức các kỳ thi thử THPT quốc gia, Sở GD&ĐT Lai Châu giao cho các trường THPT gồm Mường Tè, Sìn Hồ, Mường So, Bình Lư, Tân Uyên, Than Uyên, chuyên Lê Quý Đôn, Nậm Nhùn làm cụm trưởng đối với mỗi huyện, thành phố.

Cụm trưởng có trách nhiệm phối hợp, tư vấn, giúp đỡ các đơn vị khác trong công tác tổ chức ôn thi THPT quốc gia trong cụm.

Đặc biệt, sẽ quan tâm sát sao hơn đến nhwungx trường năm đầu có học sinh dự thi và những trường có chất lượng xếp loại học lực học kỳ I thấp; các môn tự nhiên, các môn tự chọn có số lượng học sinh đăng kí thi nhiều, giáo viên lần đầu ôn thi tốt nghiệp.

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo công tác ôn thi THPT quốc gia năm 2015 cấp trường; xây dựng kế hoạch, nội dung ôn thi; tổ chức công tác ôn thi theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT; đồng thời, chủ động tổ chức thi thử THPT quốc gia cấp trường và đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức ôn tập theo môn. Sau mỗi đợt thi thử, báo cáo bằng văn bản về phòng Giáo dục Trung học về kết quả thi.

Liên quan đến đề thi, Sở GD&ĐT Lai Châu đã nói rõ: Nội dung tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12, cấu trúc tương tự với cấu trúc đề thi ĐH và tốt nghiệp THPT năm 2014. Tuy vậy, cần chú ý đến các điểm mới trong công tác đề thi như: Hướng mở, mức độ phân hóa đối tượng dụ thi, mức độ phát huy năng lực người học.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.