"Quan tài thép" chứa hài cốt 50 lính Anh dưới đáy biển

Các nhà nghiên cứu tìm ra xác tàu ngầm Anh ở cách bờ biển Đan Mạch 113 km sau gần 8 thập kỷ mất tích dưới đáy biển.
Xác tàu ngầm HMS Tarpon dưới đáy biển Đan Mạch.
Xác tàu ngầm HMS Tarpon dưới đáy biển Đan Mạch.

Các thợ lặn lần đầu tiên tiếp cận được xác tàu ngầm HMS Tarpon của Hải quân Hoàng gia Anh ở độ sâu 40 m ngoài khơi bờ biển Đan Mạch hồi tuần trước.

Những hình ảnh do đội thợ lặn quay được cho thấy kính tiềm vọng của tàu ngầm bị vỡ, một số cửa khoang mở toang, cùng dấu vết hư hỏng nghiêm trọng ở thân tàu do thủy lôi gây ra. Hai ống phóng ngư lôi trống không, dấu tích của một trận chiến khốc liệt dưới đáy biển.

Xác tàu ngầm HMS Tarpon được một nhóm chuyên gia quốc tế gồm Gert Normann Andersen, chủ sở hữu Bảo tàng chiến tranh trên biển ở Đan Mạch, và tiến sĩ Innes McCartney, một nhà khảo cổ học hàng hải tại Đại học Bournemouth, Anh, phát hiện hồi tháng 3 năm nay bằng công nghệ thủy âm.

McCartney cho biết, khi được tìm thấy, chiếc tàu ngầm nằm thẳng dưới biển bao quanh lả bầy cá tuyết và các mảnh vỡ, dây thừng, lưới đánh cá.

Tháng 4/1940, chiếc tàu ngầm dài 84 m khởi hành từ Rosyth, Scotland, được lệnh tấn công các tàu buôn cung cấp vũ khí cho phát xít Đức đang chiếm đóng Na Uy.

5 ngày sau khi xuất phát, HMS Tarpon phóng hai quả ngư lôi vào tàu buôn vũ trang Schiff 40, nhưng cả hai quả đều không trúng mục tiêu. Tàu chiến của phát xít Đức phát hiện Tarpon bằng sóng thủy âm và thả thủy lôi đánh chìm nó sau đó vài giờ cùng toàn bộ thủy thủ đoàn 50 người.

Theo quy định, xác chiếc tàu ngầm này được coi là một nấm mộ chiến tranh tập thể của quân đội Anh.

Theo VnExpress
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.