Quan chức Kiev: "Một chiến thắng của Ukraine sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân"

GD&TĐ - Ukraine có thể đánh bại Nga trên chiến trường nếu phương Tây cung cấp đủ pháo binh và các loại vũ khí hạng nặng khác thay vì đẩy Kiev tới một thỏa thuận hòa bình tồi tệ - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba.
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba.

“Vì vậy, phương Tây không được đề xuất các sáng kiến hòa bình với các điều khoản không thể chấp nhận được và thay vào đó giúp Ukraine giành chiến thắng” – ông Kuleba nói trong bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs. Ông cũng kêu gọi bổ sung vũ khí cho Kiev và thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì cho rằng phương Tây không nên “làm bẽ mặt” Nga. Ông cũng chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger vì gợi ý rằng Ukraine nên nhượng lại một số lãnh thổ vì hòa bình với Moscow.

“Những tuyên bố này dựa trên ý tưởng rằng người Ukraine, cho dù có chiến đấu tốt đến đâu, cũng không thể đánh bại được các lực lượng của Moscow. Nhưng quan niệm đó sai lầm” – ông Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh rằng “với sự hỗ trợ đầy đủ”, Ukraine có thể ngăn chặn bước tiến của quân của quân đội Nga và lấy lại một phần đất đai của mình.

“Một chiến thắng của Ukraine sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân” – ông Kuleba nói – “Thay vì tập trung vào cảm xúc của ông Putin, Mỹ và châu Âu nên tập trung vào các bước thiết thực để giúp Ukraine giành ưu thế”.

Những bình luận trên của ông Kuleba được đưa ra vào thời điểm các quan chức Ukraine đang ngày càng thất vọng với tốc độ và số lượng giao vũ khí của phương Tây.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov nói với hãng tin The Economist rằng “thế giới không hiểu rõ điều gì đang xảy ra, hoặc họ hiểu và đang mệt mỏi và hài lòng với việc một số ít người Ukraine đang chết”.

Trong khi đó, cố vấn Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky gợi ý rằng các quốc gia như Pháp và Đức đang “trốn chiến tranh”.

“Nếu các bạn nghĩ rằng chúng tôi nên thua, chỉ cần nói thẳng với chúng tôi. Sau đó, chúng tôi sẽ hiểu lý do tại sao bạn cung cấp vũ khí cho chúng tôi ở mức độ này” – ông Podoliak nói với tờ New York Times.

Một số nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky ở Kiev trong tuần này và cam kết hỗ trợ Kiev nhiều hơn. Phát ngôn viên Sergey Nikoforv của ông Zelensky phủ nhận thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Ukraine chịu áp lực phải tổ chức các cuộc đàm phán với Nga.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.