Quan chức EU lo quân đội Ukraine sụp đổ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những lo ngại quân đội Ukraine sụp đổ từ các quan chức EU được cho là xuất hiện trong bối cảnh Kiev bị tổn thất nặng nề trong cuộc phản công.

Một binh sĩ Ukraine trên chiến trường
Một binh sĩ Ukraine trên chiến trường

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) lo ngại rằng, quan điểm của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga có thể "làm sáng tỏ" vào mùa đông này, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 28/11.

Theo bài báo, các quan chức EU lo ngại về sự sụp đổ của quân đội Ukraine sẽ xảy ra trong bối cảnh quân đội Kiev bị tổn thất nặng nề trong cuộc phản công được phát động vào đầu tháng 6/2023, và hệ thống nghĩa vụ quân sự “rối loạn chức năng” “bị ảnh hưởng bởi tham nhũng”.

Kể từ khi xung đột với Ukraine leo thang vào tháng 2/2022, các quốc gia phương Tây đã tích cực hỗ trợ Kiev bằng cách gửi viện trợ quân sự.

Một tháng sau khi xung đột leo thang, các quốc gia thành viên NATO đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó có nói: “Các lệnh trừng phạt lớn và nặng nề đã được áp dụng đối với Nga… Chúng tôi vẫn quyết tâm duy trì áp lực quốc tế có phối hợp đối với Nga”.

Vào cuối tháng 9/2023, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, khối này sẽ “sát cánh bên Ukraine cho đến chừng nào cần thiết”.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 11/2023, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky phàn nàn rằng, việc cung cấp viện trợ từ phương Tây đã “giảm”.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kiev thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, cuộc phản công đã không diễn ra như kế hoạch.

Báo cáo của Wall Street Journal lưu ý rằng, nhiều người thay thế trong quân đội Ukraine là “những người đàn ông ở độ tuổi 40 và thường được đưa đến chiến hào với quá ít sự huấn luyện”.

Hôm 24/11, ông Roman Kostenko, Thư ký Ủy ban quốc hội về Quốc phòng, An ninh Quốc gia và Tình báo Ukraine, nói với Đài phát thanh NV của Ukraine: “Tất cả chúng ta đều biết rằng, hiện tại chúng ta đang gặp vấn đề với việc huy động, chúng ta có thể nói rằng, việc huy động đã thất bại. Nếu tình hình không thay đổi thì sẽ có vấn đề rất lớn”.

Đầu tháng này, BBC đưa tin khoảng 20.000 người đủ điều kiện tham gia quân dịch đã trốn khỏi Ukraine, bất chấp lệnh cấm rời khỏi đất nước trong thời gian thiết quân luật, được ban bố ngay từ đầu cuộc xung đột. 21.000 người khác đã cố gắng chạy trốn nhưng bị chính quyền bắt giữ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, tính đến cuối tháng 10/2023, Ukraine đã phải chịu hơn 90.000 thương vong kể từ khi bắt đầu cuộc phản công.

Hôm 22/11, ông Shoigu công bố số liệu mới cho thấy, lực lượng Kiev đã mất thêm hơn 13.700 quân chỉ trong tháng 11.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ