Quái chiêu giả mạo chủ đại lý lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 9/3, Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Phương (SN 2000, trú tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được trình báo của chị Vũ Thị H. (trú tại xã Cổ Lũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) về việc chị bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng khi lên mạng đặt mua 300 thùng dầu ăn của một người tên Phương.

Tiến hành điều tra và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định Ngô Văn Phương chính là kẻ đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền của chị H. nên đã triệu tập đối tượng để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, Phương khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, từ tháng 3/2021, đối tượng bỏ nhà đi lang thang. Do không có việc làm nên để có tiền chi tiêu, Phương nảy sinh ý định lừa tiền của người khác.

Để thực hiện kế hoạch, Phương tìm hiểu giá các mặt hàng như bia, nước ngọt, dầu ăn... từ các đại lý, tìm kiếm những người có nhu cầu mua các loại hàng trên và tự xưng là đại lý đồng thời báo giá rẻ hơn giá thị trường.

Sau khi liên hệ với người cần mua hàng, thống nhất các tiêu chí, Phương liên hệ với đại lý thật để hỏi mua các mặt hàng như bị hại đặt mua rồi đặt cọc tiền, thống nhất giao, nhận hàng xong sẽ thanh toán hết. Hành vi này để đại lý tin tưởng chở hàng đến cho bị hại và khi bị hại chuyển tiền cho Phương sẽ chiếm đoạt.

Quái chiêu giả mạo chủ đại lý lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng ảnh 1
Đối tượng Ngô Văn Phương tại cơ quan công an.

Ngày 9/2, qua mạng xã hội, đối tượng biết chị H. đang cần mua số lượng lớn dầu ăn để kinh doanh nên Phương đã gọi điện, giới thiệu và chào hàng. Chị H. hỏi mua 300 thùng dầu ăn hiệu Freda loại 10 lít/can (1 thùng có 2 can) và 50 thùng dầu Freda đóng bịch 18 kg/thùng. Phương báo giá tổng số tiền là 237 triệu đồng.

Sau khi chị H. đồng ý mua, Phương tìm đại lý thật đặt mua đủ số lượng theo đơn đặt hàng và đặt cọc số tiền 3 triệu đồng. Phương sau đó liên lạc lại với chị H. để thống nhất thời gian nhận hàng và số tiền phải thanh toán nốt. Theo đó, chị H. sẽ được giữ lại 20 triệu đồng đến khi Phương giao hóa đơn đỏ thì thanh toán nốt.

Ngày 11/2, khi nhận được thông tin giao hàng của đại lý thật, Phương gọi điện cho chị H. thông báo đồng thời gửi cho chị H. số điện thoại của người giao hàng và số tài khoản của mình để chị H. chuyển tiền thanh toán.

Thấy hàng đến, chị H. đã chuyển cho Phương số tiền 216 triệu đồng như thoả thuận. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng xong, chị H. làm việc với người giao hàng thì mới biết hàng không phải của Phương, còn tiền hàng chưa thanh toán, không nhận được hàng như đã đặt.

Về phía Phương, sau khi nhận được tiền, đối tượng đã rút ra để chi tiêu cá nhân. Cùng với thủ đoạn như trên, Phương đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 18 người khác với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.