Pin dự phòng Trung Quốc tại Việt Nam có… cát bên trong

Khi tháo viên pin dự phòng ghi “Made in China” có 4 lõi pin, người sử dụng tá hỏa vì có… cát bên trong.
Pin dự phòng Trung Quốc tại Việt Nam có… cát bên trong

Anh Đoàn Lưu Nguyễn, một kỹ sư điện tử tại Phú Nhuận, TP.HCM, sử dụng viên pin dự phòng dung lượng 10.400mAh nhưng thấy thời lượng dùng không đúng với dung lượng ghi trên nhãn nên đã tháo pin ra.

Theo anh Nguyễn, viên pin có chứa 4 lõi pin (cell), gồm hai màu xanh và hồng. Trong đó, 2 lõi màu xanh hoàn toàn không gắn vào mạch điện, khi tháo ra thì hai lõi này chứa toàn… cát. Như vậy, thực tế viên pin này chỉ có hai lõi màu hồng là hoạt động, giải thích cho việc dung lượng pin không đủ 10.400mAh.

Viên pin dự phòng không nhãn mác, ghi "Made in China" với dung lượng 10.400mAh.

Pin dự phòng Trung Quốc tại Việt Nam có… cát bên trong ảnh 2

Khi tháo ra, hai lõi pin màu xanh không hề được gắn vào bo mạch.

Pin dự phòng Trung Quốc tại Việt Nam có… cát bên trong ảnh 3

Tháo lõi pin màu xanh thì có... cát bên trong

Anh Nguyễn cho biết mua viên pin này với giá chưa tới một trăm ngàn đồng ở một cửa hàng tại TP.HCM khoảng 6 tháng trước. Thời điểm đó anh khá thắc mắc vì giá pin quá rẻ, và đã mua khá nhiều để tặng cho những người quen. Anh đoán các viên pin đã tặng có thể cũng lâm tình cảnh tương tự, tức một nửa pin sẽ chứa cát.

Với dung lượng 10.400mAh, một viên pin dự phòng của Xiaomi hiện nay có giá khoảng 280.000 đồng. Cách đây 6 tháng, viên pin này có giá cao hơn.

Theo ITC News
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.