Phương tiện khiến 10.000 binh sĩ ra đầu hàng?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo RIA Novosti, lực lượng Nga đang vận hành vũ khí đặc biệt có thể khiến binh sĩ Ukraine ra hàng mà không cần tiếp xúc.
Nga triển khai tên lửa tầm xa tại Ukraine.
Nga triển khai tên lửa tầm xa tại Ukraine.

Vũ khí đặc biệt

Báo Nga dẫn nguồn tin chiến sự cho biết, quân đội nước này đã gắn loa phóng thanh lên xe thiết giáp Tiger để kêu gọi binh sĩ Ukraine ở mặt trận Kherson đầu hàng và đã thu được hiệu quả cao.

"Thiết bị này được đặt lên nóc xe bọc thép Tiger, có thể phát âm thanh bằng tiếng Nga và tiếng Ukraine cường độ cao cũng như truyền dẫn sóng phát thanh, truyền hình.

Phương thức này mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp chúng tôi chiêu hàng được nhiều quân nhân Ukraine từ cả hai bên sông Dnieper", chỉ huy một đơn vị Nga tác chiến gần sông Dnieper, tiền tuyến mới ở mặt trận Kherson, ngày 29/11 cho biết.

Hồi tháng 9, quân đội Nga đã chỉ định tần số 149.200 Volga, có thể truy cập thông qua bất cứ máy vô tuyến kỹ thuật số nào, làm kênh để các binh sĩ Ukraine thông báo ý định đầu hàng.

Sau khi được đối phương cung cấp vị trí, lực lượng Nga sẽ tới bắt những người này để họ không phải liều mạng vượt qua bãi mìn tới bên kia chiến tuyến.

Báo Nga cho biết, đã có hơn 10.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng kể từ khi kênh liên lạc đặc biệt này đi vào hoạt động vào giữa mùa hè, thời điểm Kiev vừa phát động chiến dịch phản công quy mô lớn trên nhiều mặt trận.

Tích trữ tên lửa

Cùng với chiến thuật chiêu hàng, Nga được cho là đang tích trữ lượng lớn tên lửa để tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine vào mùa đông, buộc nước này sống trong "tối tăm và lạnh lẽo".

Trong tuyên bố hôm 29/11, sau khi tham dự hội nghị ngoại trưởng NATO - Ukraine tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết:

"Nga đã tích lũy lượng lớn tên lửa lớn từ trước mùa đông và chúng ta đang chứng kiến nỗ lực mới nhất của họ để tập kích mạng lưới điện cùng hạ tầng năng lượng của Ukraine, nhằm khiến nước này phải sống trong tối tăm và lạnh lẽo".

Tuyên bố được ông Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh Nga được dự đoán sẽ tăng cường không kích Ukraine vào mùa đông nhằm gây thiệt hại và "đau đớn tối đa" cho Kiev vào thời điểm khó khăn nhất.

Trong vài tháng qua, Nga đã giảm đáng kể tần suất không kích Ukraine, mà chủ yếu tập trung bảo vệ phòng tuyến chống lại chiến dịch phản công của Kiev.

Tuy nhiên, lực lượng Nga cuối tuần trước triển khai 75 máy bay không người lái (UAV) tự sát tập kích 6 tỉnh của Ukraine, khiến 120 cơ sở hạ tầng và 77 tòa nhà dân sự ở thủ đô Kiev bị mất điện.

Đây là cuộc tấn công bằng UAV lớn nhất của Nga kể từ đầu chiến sự, dấu hiệu cho thấy Moskva bắt đầu tiến hành các đòn đánh quy mô lớn vào hạ tầng năng lượng của Ukraine như mùa đông năm ngoái.

Clip Nga triển khai xe thiết giáp Tiger gắn loa gọi hàng tại Kherson.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...