Israel tiến vào bẫy đặt sẵn tại Gaza

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tờ Jerusalem Post (Jpost) cho biết, chiến dịch tấn công Gaza của Israel về cơ bản đã thất bại cả về quân sự và chính trị.

Gaza đổ nát vì chiến dịch tấn công của Israel.
Gaza đổ nát vì chiến dịch tấn công của Israel.

Hôm 28/11, Israel và phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas được cho là đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn bốn ngày, do quốc gia Qatar làm trung gian.

Việc trao đổi tù nhân sẽ tiếp tục trong thời gian gia hạn đó, với việc Hamas thả 20 người Israel bị bắt làm tù binh trong cuộc đột kích vào miền nam Israel ngày 7 tháng 10.

Số người Palestine được trả tự do không được báo cáo, nhưng Israel trước đó đã thả 180 phụ nữ và trẻ em ra khỏi nhà tù để đổi lấy 61 thường dân Israel và khoảng 20 người nước ngoài bị Hamas giam giữ.

Theo bài viết, chiến dịch quân sự trên bộ và ném bom Gaza của Israel đã không thành công khi được đo lường 'theo tiêu chuẩn của chính Israel'.

Bài báo chỉ ra rằng, ngay khi chiến dịch quân sự bắt đầu, Israel đã bác bỏ bất kỳ cuộc thảo luận nào về lệnh ngừng bắn, trong khi Hamas đề nghị đình chiến và trao đổi tù nhân.

"Đó chính là mục tiêu của Hamas. Một trong những mục tiêu đã nêu của Hamas là yêu cầu Israel thả hàng nghìn người Palestine mà họ đang giam giữ", Jpost cho biết.

Tờ báo lưu ý rằng Hamas đã đưa ra ba yêu cầu sau khi phát động chiến dịch Cơn lũ Al-Aqsa (với hàng ngàn quả rocket phóng từ Dải Gaza vào các thành phố Israel) bao gồm:

Thành lập nhà nước cho Palestine, trả tự do cho các tù nhân Palestine khỏi nhà tù của Israel và chấm dứt việc người định cư và cảnh sát Israel xâm nhập vào nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem.

"Đó là ba điều lớn lao. Hamas đang trên con đường hoàn thành từng điều đó. Chiến tranh là sự mở rộng của chính trị bằng các phương tiện khác. Hamas đang chiến thắng về mặt chính trị", Jpost nhấn mạnh.

Ngược lại, cuộc xung đột bị coi là một thảm họa chính trị đối với Israel. Hơn 16.000 người Palestine đã thiệt mạng trong gần hai tháng do các vụ ném bom và tấn công trên bộ của Israel, với 35.000 người bị thương và 6.000 người vẫn mất tích dưới đống đổ nát của những ngôi nhà bị phá hủy.

"Thế giới đã quay lưng lại với Israel", bài báo dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Nhưng cuối cùng, theo vị quan chức này, ông Netanyahu buộc phải chấp nhận lệnh ngừng bắn "vì Israel đã chiến đấu đến bế tắc ở Gaza".

"Bạn có thể nhìn vào bản đồ và nhìn toàn bộ màu xanh ở đó. Đó là không gian trống rỗng. Đó là những khu đô thị bị phá hủy, không còn tranh cãi. Nhưng phần lớn Gaza, phía bắc Gaza không nằm dưới sự kiểm soát của Israel", vị quan chức này cho biết thêm.

Ông khẳng định rằng trong những ngày trước khi ngừng bắn, nhiều binh sĩ quân đội Israel đã từ chối chiến đấu vì họ đang rơi vào bẫy của Hamas và có thể thiệt mạng bất cứ lúc nào.

"Chiến binh Hamas có thể xuất hiện ở đây, ở đó và khắp nơi và tấn công lực lượng Israel rồi biến mất như chưa từng có mặt", ông nói.

Quan chức Mỹ cho biết tất cả những gì Israel đạt được là gây ra mức độ đau thương và đau khổ khủng khiếp cho người dân Palestine, điều mà họ đã cố gắng đổ lỗi cho Hamas.

"Hamas biết rằng điều này sẽ xảy ra. Đây là một phần trong kế hoạch của Hamas. Những gì Hamas đã làm là tạo ra tình huống trong đó Israel đã bộc lộ tội ác chiến tranh khủng khiếp như thế nào khi tấn công vào Gaza", vị quan chức này kết luận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ