Phụ nữ và những cái vòng

Không biết vì cơ duyên nào mà cuộc đời phụ nữ, từ lúc sinh ra cho đến lúc về già, thường gắn chặt với những chiếc vòng?
Phụ nữ và những cái vòng

Đầu tiên là những cái vòng trang sức: đeo cổ, đeo tay, đeo chân...

Ngay từ lúc sinh ra, các bé gái đã được cô hộ lý bấm cho cái lỗ tai để đeo vòng toòng teng. Rồi khi các bé gái còn chưa kịp biết vòng là gì thì bố mẹ các em đã tự ý đeo cho đủ các thể loại vòng từ cổ đến chân. Trong số vòng đó, có cái thì để làm đẹp làm điệu, có cái thì để “trị gió”, thậm chí còn có cả những cái để... trị ma.

Vòng trang sức (đeo cổ, đeo tay, thậm chí đeo mũi đeo “rún”...) hiện diện ở phụ nữ từ lúc sinh ra cho đến lúc về già. Tất nhiên theo thời gian, giá trị của những chiếc vòng sẽ biến đổi theo một quy luật nhất định. 

Lúc nhỏ, các em gái rất vô tư đeo những cái vòng bằng vỏ cây, hay vỏ sò vỏ ốc, chỉ cần nhìn thấy nó đẹp là thích. Lớn lên, các em bắt đầu quan tâm đến cái vòng được làm bằng chất liệu gì và có giá là bao nhiêu? Và khi đã già, phụ nữ chả cần quan tâm nó đẹp hay xấu nữa, cứ làm bằng vàng là thích.

Như vậy, nếu xét trên một trục thời gian từ trẻ đến già, thì chức năng của cái vòng sẽ dịch chuyển dần từ chức năng làm đẹp sang chức năng vật chất. 

Nói cách khác, với phụ nữ khi lớn lên theo thời gian, độ quan tâm về giá trị cái đẹp sẽ giảm dần, và độ quan tâm về giá trị vật chất sẽ tăng dần. (sự biến đổi này có vẻ giống với vẻ đẹp của người phụ nữ).

Vòng 1, vòng 2, vòng 3

Bên cạnh những cái vòng trang sức, 3 vòng cơ thể cũng gắn liền với cuộc đời của người phụ nữ. Khi còn nhỏ, không ai quan tâm đến vòng 1, vòng 2, vòng 3. Nhưng kể từ khi thành thiếu nữ, số đo 3 vòng kể trên bắt đầu trở nên quan trọng.

3 vòng cơ thể cũng giúp phụ nữ làm đẹp. Nhưng khác với vòng trang sức, 3 vòng này đa phần là tự có, không thể cho, không thể bán, không thể mua, chỉ có thể đầu tư... nâng cấp. 

Tuy không mang giá trị vật chất và không thể bán, nhưng đôi khi 3 vòng cơ thể lại rất có giá trị, có thể đổi được nhiều vòng trang sức bằng vàng đính kim cương. Thế nên, chị em thường rất chú ý chăm sóc 3 vòng.

Giá trị của 3 vòng cũng biến đổi theo thời gian theo đồ thị hình chóp. Khi còn nhỏ thì 3 vòng không có giá trị gì đáng kể, dần dần tăng theo thời gian, đến tuổi đôi mươi thì giá trị đạt cực đại, rồi sau đó lại giảm dần (quy luật biến thiên này gần giống với sự thay đổi số đo của vòng 1).

Rồi tiếp theo là... lắc vòng

Để duy trì sức khỏe, và quan trọng hơn là duy trì số đo của 3 vòng thì phụ nữ lại cần thêm 1 cái vòng nữa, đó là vòng để lắc.

Lắc vòng là bài tập thể dục phổ biến nhất ở phụ nữ. Trẻ em thì ít khi lắc vòng, nhưng khi ở “tuổi ăn tuổi lớn” và ở tuổi trưởng thành thì chị em phụ nữ sẽ thường xuyên lắc vòng. Đến khi phụ nữ cao tuổi thì sẽ không còn hứng thú với lắc vòng nữa.

Và cả cái vòng... bên trong

Một thời, người ta phát động phong trào Kế hoạch hóa gia đình bằng những câu thơ Bút Tre kiểu thế này: “Chị em ta nô nức lắc vòng/ Lắc vòng ngoài, lắc cả vòng trong”

Cái “vòng trong” ấy là cái vòng khó thấy nhất, nhỏ bé nhất, nhưng lại rất quan trọng trong việc... sinh đẻ kế hoạch. So với các loại vòng khác thì cái vòng bên trong này có thời gian gắn bó với phụ nữ ít nhất, phụ nữ chỉ cần đến vòng này khi sinh nở xong, và dùng nó đến khi hết khả năng sinh nở.

Cũng giống như vòng để lắc, vòng “bên trong” có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vòng 2. Ở góc độ khác, cả vòng lắc và vòng “bên trong” đều không có giá trị trực tiếp, chỉ gián tiếp tác động đến giá trị của các loại vòng khác.

Cuối cùng là vòng... “chung kết”

Cuối cùng thì cả đàn ông và phụ nữ cũng đã tìm được một cái vòng có thể dùng chung, mà cũng là cái vòng chỉ dùng một lần lúc cuối cuộc đời, khi nhắm mắt xuôi tay, đó là... vòng hoa.

Thế đấy! Cuộc đời phụ nữ luôn gắn với những cái vòng mà về cơ bản giá trị của nó cứ chuyển dần từ giá trị tinh thần (thẩm mỹ) sang giá trị vật chất. Chỉ có những cái vòng hiện diện ở thời điểm sinh ra và mất đi, thì mới thuần túy mang giá trị tinh thần.

Theo ST