Phụ huynh phố núi vượt đường xa tiếp sức cho con

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vượt đường xa, với hành trang là tình yêu thương cùng món ăn quê nhà, những phụ huynh vùng núi Thanh Hóa động viên con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Anh Lương Tiến Đậu (Quan Hóa, Thanh Hóa) trò chuyện với PV. Ảnh: Lường Toán.
Anh Lương Tiến Đậu (Quan Hóa, Thanh Hóa) trò chuyện với PV. Ảnh: Lường Toán.

Vượt trăm cây số động viên con

Khuôn viên Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa những ngày qua náo nhiệt hơn hẳn. Ngoài sĩ tử ở lại khu nội trú để tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, còn có sự đồng hành, động viên của các bậc phụ huynh.

Dù nhà ở tận huyện biên giới Mường Lát, Quan Sơn,... Song nhiều phụ huynh đã tạm gác lại mùa vụ, xuống trường thi cổ vũ tinh thần con em mình. Nhà ở tận thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa), nhưng anh Lương Tiến Đậu vẫn kịp xuống điểm thi Trường THPT chuyên Lam Sơn để khích lệ con trai.

Hành trang mang theo của ông bố người dân tộc Thái gồm có xôi, thịt lợn mán, trái cây để bồi bổ cho con trong những ngày làm bài thi vất vả. “Tôi xuống thành phố từ hôm qua, tâm trạng cũng hồi hộp, lo lắng nhưng vẫn tin tưởng con sẽ vượt qua kỳ thi với kết quả tốt”, anh Đậu chia sẻ.

Anh Vi Văn Tượng, người dân tộc Thái, ở xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát. Ảnh: Lường Toán. ảnh 1

Anh Vi Văn Tượng, người dân tộc Thái, ở xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát. Ảnh: Lường Toán.

Anh Vi Văn Tượng, người dân tộc Thái cũng lặn lội từ tận xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát xuống thành phố để cổ vũ tinh thần cho con từ hôm qua. Anh Tượng cùng con ở lại khu ký túc xá của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.

“Ở nhà cũng nóng ruột nên tôi bắt xe xuống động viên con trai. Đây cũng là lần đầu tiên tôi có con dự thi tốt nghiệp. Hôm đi, tôi cũng mang theo măng rừng, thịt gà đen để tiếp thêm sức cho con”, anh Tượng bộc bạch.

Miễn phí chỗ nghỉ cho phụ huynh

Có con theo học tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa dự thi tốt nghiệp năm nay, nên chị Phạm Thị Huệ (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) quyết định tạm gác lại công việc. Người mẹ trẻ bắt xe từ huyện miền núi Ngọc Lặc xuống TP Thanh Hóa từ hôm 24/6 để động viên, đồng hành cùng con.

Sáng nay (28/6), tại điểm thi Trường THPT chuyên Lam Sơn bỗng mưa lớn, dù vậy chị Huệ và con có mặt ở điểm thi từ rất sớm. Sau khi con đã vào phòng thi nhưng người mẹ trẻ vẫn nán lại cổ vũ tinh thần cho con từ bên ngoài.

“Cả đêm qua tôi trằn trọc không ngủ vì lo lắng cho con. Bé nhà tôi lại học tốt các môn tự nhiên nên tôi khá lo lắng với môn Văn sáng nay”, chị Huệ tâm sự.

Chị Bùi Thị Hương cùng con trai dự thi tại Trường THPT chuyên Lam Sơn. Ảnh: Lường Toán. ảnh 2

Chị Bùi Thị Hương cùng con trai dự thi tại Trường THPT chuyên Lam Sơn. Ảnh: Lường Toán.

Tương tự, chị Bùi Thị Hương cũng bắt xe từ huyện Cẩm Thủy xuống Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa từ hôm 25/6. Vì con trai học tập xa nhà suốt 3 năm qua nên người mẹ trẻ cũng muốn bên con trong những ngày quan trọng như thế này.

"Do con học tập xa nhà suốt 3 năm cấp 3 nên mình cũng muốn xuống điểm thi để động viên con trong những ngày quan trọng như thế này", người mẹ trẻ giãi bày.

Số trái cây anh Đậu mang theo để "tiếp sức" cho con. Ảnh: Lường Toán. ảnh 3

Số trái cây anh Đậu mang theo để "tiếp sức" cho con. Ảnh: Lường Toán.

Quản lý bếp ăn tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, chị Đỗ Thị Hậu cho biết: Trung bình mỗi buổi nhà ăn cung cấp trên 180 suất ăn cho phụ huynh và sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Hầu hết phụ huynh và sĩ tử đều ở khu vực vùng núi xuống đây động viên con em thi tốt nghiệp THPT. Với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi sẽ phát cơm miễn phí”, chị Hậu chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, cô Bùi Thị Kiều Oanh cho biết: Cũng như những năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhà trường cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ thí sinh và phụ huynh ở tại khu kí túc xá của nhà trường.

"Đến thời điểm này, nhà trường ghi nhận có khoảng 30 phụ huynh được nhà trường bố trí phòng ở tại khu ký túc xá nhà trường. Ngoài miễn phí chỗ nghỉ ngơi, nhà trường cũng bố trí quạt mát phục vụ người nhà thí sinh", cô Oanh cho hay.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhà trường có 182 dự thi. Trước khi kỳ thi này diễn ra, nhà trường đã tổ chức cho học sinh toàn khối 12 tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Mục đích là để các em được giải tỏa căng thẳng và quyết tâm ở kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Báo cáo nhanh từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, buổi thi môn Văn sáng 28/6, ghi nhận tổng số gần 36.100 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,68%.

Buổi thi môn Toán chiều cùng ngày ghi nhận hơn 35.871 thí sinh dự thi trong tổng số gần 36.000 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,68%.

Ngày thi đầu tiên, Thanh Hóa không ghi nhận thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.