Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Chiều 16/4, nhân chuyến công tác tại Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đoàn công tác của Chính phủ thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: Hải Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đoàn công tác của Chính phủ thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: Hải Minh
Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn về kết quả công tác của Đại sứ quán cũng như tình hình của cộng đồng kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, duy trì, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thay mặt đoàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, hoàn thành tốt nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác quan hệ hai nước phát triển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của phiên họp lần thứ 10 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc lần này với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương hai nước.

Theo đó, hai bên sẽ tập trung kiểm điểm tình hình hợp tác từ sau Phiên họp lần thứ 9 đến nay; trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước…

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua tiếp tục xu thế phát triển tích cực cả về chính trị, kinh tế và giao lưu giữa hai nước.

Về chính trị, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước duy trì tiếp xúc song phương thường xuyên, đạt nhận thức chung quan trọng về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh.

Tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc đã giảm 14% trong năm 2016 nhờ xuất khẩu nông sản tăng. Tính đến tháng 3/2017, Trung Quốc có hơn 1.600 dự án đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 8 trong số các nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói chuyện với các họa sĩ của chương trình Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói chuyện với các họa sĩ của chương trình Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa. Ảnh: VGP/Hải Minh

Hợp tác du lịch có bước tiến tích cực. Việt Nam đón 2,7 triệu du khách Trung Quốc năm 2016. Trong 3 tháng đầu năm 2017, đã có gần 1 triệu khách du lịch Trung Quốc thăm Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vinh dự là cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên của Việt Nam đón nhận một số bức tranh do Phó Thủ tướng và Chương trình Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa trao tặng.

Hoạ sĩ Đào Liên Hương, Trưởng Ban vận động Chương trình cho biết Chương trình Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao văn hóa được khởi động cách đây hơn 1 tháng với  mong muốn góp một quỹ tranh để giúp cho việc làm đẹp một số sứ quán trên thế giới. 

Nhóm đã vận động và quyên góp được hơn 60 bức tranh với mong muốn giúp trang trí các đại sứ quán ngày càng đẹp hơn. 

Hoạ sĩ Đào Liên Hương cũng cho biết chương trình sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao nhằm triển khai thêm những sáng kiến của các hoạt sĩ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt gắn liền với các sự kiện của Năm APEC Việt Nam 2017.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài sắp xếp, bố trí không gian mỹ thuật để trưng bày, quảng bá mỹ thuật Việt Nam.

Theo baochinhphu

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.