Khai giảng "xanh-sạch" và an toàn phòng dịch Covid-19
Bà Lò Thị Tuyết Dung – Trưởng Phòng GD&ĐT Nghĩa Lộ cho biết: Trường học các cấp trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ sẽ tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lễ khai giảng sẽ được tổ chức trang trọng, gọn nhẹ nhưng ý nghĩa (có phương án khi thời tiết xấu); theo 2 phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Phương án 1: Trường hợp tại tỉnh Yên Bái không có người dương tính với Covid-19. Tổ chức Lễ khai giảng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Phân luồng đón học sinh, đại biểu ngay từ cổng trường và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hướng dẫn vị trí tập trung đảm bảo khoảng cách giữa các hàng tối thiểu cách nhau 1,5m....);
Phương án 2: Trường hợp tỉnh Yên Bái có người dương tính với Covid-19. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại phương án 1. Tổ chức khai giảng với đại diện học sinh các khối lớp tham dự, mỗi lớp 10 học sinh, riêng học sinh lớp đàu cấp sẽ tham dự đầy đủ, đảm bảo giãn cách theo quy định; riêng các trường học có cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh diện F0, F1 thì tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Các trường hợp phát hiện có người nghi nhiễm Covid-19 trong Lễ khai giảng, báo cáo ngay với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã để xử lý.
Trong dịp khai giảng năm học và đầu năm học mới, các nhà trường quan tâm hỗ trợ học sinh thuộc diện chính sách, con thương binh liệt sỹ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, học sinh bán trú... Phối hợp với Hội khuyến học xã, phường, các tổ chức, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giúp đỡ, tạo điều kiện cho trẻ đến trường và vận động học sinh ra lớp...
Đảm bảo cho các hoạt động giáo dục đầu năm học
Theo bà Lò Thị Tuyết Dung, để chuẩn bị khai giảng năm học mới, trong những ngày này, trường học các của Thị xã Nghĩa Lộ đã chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi đón học sinh tựu trường. Các trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, phòng học chức năng , nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh...; lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bàn ghế, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi,… bằng các chất khử khuẩn, tẩy rửa thông thường, mở cửa sổ phòng học, phòng ở của học sinh bán trú để tạo môi trường thông thoáng hoàn thành trước ngày 1/9.
Bố trí nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại vị trí dễ nhìn thấy, phù hợp với điều kiện của mỗi đơn vị; Thông báo đến cha mẹ học sinh chuẩn bị khẩu trang, chai nước, cốc uống nước dùng riêng; theo dõi sức khỏe con em mình, thông tin kịp thời cho giáo viên chủ nhiệm trước khi học sinh đến trường, lớp học.
Bà Dung cho biết: Để phòng dịch Covid-19 an toàn khi học sinh tựu trường ngày 1/9, Phòng GD&ĐT Nghĩa Lộ đã yêu cầu 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh theo quy định; rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.
Đồng thời phân công bảo vệ, nhân viên trực ở khu vực cổng trường, không cho người lạ, người không có nhiệm vụ cần thiết vào khu vực trường học; không cho học sinh ra ngoài khu khuôn viên nhà trường. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đưa các em đến phòng y tế, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý cấp trên để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.
Bếp ăn bán trú được đặc biệt quan tâm
Riêng đối với các trường có học sinh ở bán trú, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu việc chế biến thực phẩm của các trường tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo dinh dưỡng, đủ khẩu phần ăn cho học sinh theo định mức quy định để nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch bệnh;
Các bếp ăn tập thể phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và trang bị dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
Việc tổ chức ăn uống tại các bếp ăn phải đảm bảo giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi. Nghiên cứu bố trí ăn nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống…
Bên cạnh đó, các nhà trường phải thực hiện nghiêm túc công tác xã hội hóa giáo dục, các khoản thu đầu năm học, đặc biệt quan tâm đến quy định về việc học sinh mặc đồng phục tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.
Đồng thời phối hợp với UBND các xã, phường huy động học sinh ra lớp, huy động các nguồn lực, tu bổ cơ sở vật chất trường lớp học; bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa đảm bảo các yêu cầu phục vụ dạy và học, đặc biệt quan tâm đến các điều kiện cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 1.