Sự hỗ trợ từ chuyên gia, cơ sở đào tạo cùng nỗ lực của bản thân đã giúp thầy cô biết sử dụng những công cụ hiện đại và kiến thức cần thiết trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục.
Nỗ lực trang bị
Từ đầu hè 2025, FPT PolySchool Cần Thơ tổ chức loạt buổi tập huấn “Ứng dụng AI trong giảng dạy” miễn phí dành cho giáo viên các trường THCS trên địa bàn. Tại các buổi tập huấn, giáo viên được hướng dẫn khai thác hiệu quả nhiều công cụ AI hỗ trợ soạn thảo nội dung, thiết kế bài giảng, tăng tính tương tác và truyền cảm hứng học tập cho học sinh.
Một số công cụ tiêu biểu được giới thiệu bao gồm: ChatGPT (tạo nội dung và xây dựng cấu trúc bài giảng), Gamma (thiết kế slide tự động), Suno (sáng tác nhạc bằng AI), Invideo (tạo video minh họa), Canva (thiết kế trực quan) và Notebook LM (ghi chú thông minh).
Không chỉ tại TP Cần Thơ, chương trình tập huấn tương tự cũng được tổ chức quy mô tại nhiều cơ sở thuộc FPT PolySchool như Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh. Kết thúc đợt tập huấn, thầy Nguyễn Duy Linh - giáo viên Trường THCS Thới Long (Thới Long, Cần Thơ) chia sẻ: “Chương trình tập huấn không chỉ cung cấp cho tôi kiến thức lý thuyết, mà còn là cơ hội thực hành, trải nghiệm trực tiếp các công cụ AI hữu ích.
Tôi tin rằng, với sự hỗ trợ của AI, giáo dục phổ thông sẽ ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả và nhân văn hơn. Tôi mong muốn được ứng dụng những kiến thức này vào công việc hàng ngày để góp phần xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho học sinh”.
Tương tự, cuối tháng 6 vừa qua, Trường THCS Nguyễn Hiền (Tân Thới Hiệp, TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức đợt tập huấn chương trình “Ứng dụng AI hỗ trợ dạy và học dựa trên Công nghệ Google” cho giáo viên toàn trường. Đợt tập huấn không chỉ cập nhật công nghệ, mà còn mở ra tầm nhìn mới cho giáo dục thời đại số. Theo đó, giáo viên được hướng dẫn sử dụng những công cụ AI giúp tiết kiệm thời gian, tạo bài giảng hấp dẫn, tăng tính tương tác và truyền cảm hứng học tập mạnh mẽ cho học sinh.
Ông Đinh Văn Trịnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, từ chỗ còn bỡ ngỡ, nhiều thầy cô đã chủ động khám phá, thử nghiệm công cụ AI và sáng tạo nội dung. “Mặc dù chỉ khuyến khích, nhưng khi nhà trường thông tin kế hoạch tập huấn, hơn 90% giáo viên đăng ký tham gia.
Đợt tập huấn đã trang bị kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện phương pháp giảng dạy hiện đại, tiên tiến đáp ứng yêu cầu phát triển GD-ĐT trong tình hình mới”, ông Trịnh cho hay.
Sau đợt tập huấn, cô Lê Thị Quỳnh Hoa - giáo viên nhà trường cho biết, cảm thấy hứng thú và bổ ích nên tự tìm hiểu các khóa học online để cập nhật thêm kiến thức.
“Nếu giáo viên biết sử dụng AI sẽ có được nhiều lợi ích như: Tìm kiếm để đa dạng nguồn học liệu; soạn giáo án, tạo slide bài giảng nhanh hơn, hấp dẫn hơn… Bởi, Chương trình GDPT 2018 yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Chương trình tập huấn AI giúp thầy cô tự tin sáng tạo trong việc lựa chọn cách thức tổ chức dạy học. Đặc biệt, giáo viên sẽ có khả năng thiết kế hoạt động học tập ứng dụng AI trong công tác giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”, cô Hoa cho hay.

Giáo viên chủ động
Thực tế, TP Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi khi đưa AI vào giáo dục với sự hỗ trợ đồng hành của nhiều doanh nghiệp. AI hỗ trợ giáo viên cá thể hóa quá trình dạy học, phân tích xu hướng dạy học, đưa ra giải pháp học tập tối ưu cho học sinh.
Đặc biệt, với công nghệ số, AI cũng giúp thành phố đưa các giải pháp giáo dục hiện đại đến với những vùng khó, nhất là vùng ngoại thành, rút ngắn khoảng cách chất lượng giáo dục giữa trung tâm, ngoại thành… Hơn hết, AI mở ra nền tảng đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học và với sự hỗ trợ của công nghệ giúp việc giảng dạy tiếng Anh, khoa học bằng tiếng Anh trở nên thuận lợi hơn.
Thời gian qua có không ít giáo viên tự mày mò tìm hiểu và sử dụng AI vào thực tế giảng dạy. Cô Nguyễn Ngọc Tường Vy - giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Việt (Tăng Nhơn Phú, TP Hồ Chí Minh) trước đây dù chưa tham gia trực tiếp lớp tập huấn nào nhưng đã tự học online. Cô bắt đầu ứng dụng AI trong giảng dạy kể từ thời đại dịch Covid-19 bùng phát.
“Theo tôi, nếu biết sử dụng AI, giáo viên sẽ dạy học sáng tạo hơn, tiết kiệm thời gian soạn giảng. Vì vậy, tôi mong muốn mọi giáo viên sẽ chủ động học tập, bởi nếu không học thì sẽ tụt lại phía sau”, cô Vy nhấn mạnh.
Tương tự, cô Bùi Thị Cành - giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú (Bình Phước, Đồng Nai) cũng tự mày mò tìm hiểu về công nghệ số cũng như AI để phục vụ trong công tác dạy học. Cô Cành đã dùng ứng dụng Suno để sáng tác bài hát về công thức toán học, giúp học sinh ghi nhớ công thức toán hiệu quả hơn. Các bài hát này thường được sử dụng trong phần khởi động và củng cố tiết học. Cô cũng tìm hiểu và sử dụng AI để vẽ sơ đồ tư duy…
Với cô Nguyễn Thị Thanh Thảo - giáo viên Trường Tiểu học Thuận Kiều (Đông Hưng Thuận, TP Hồ Chí Minh), thời điểm này, cô cùng đồng nghiệp tham gia các lớp tập huấn trực tuyến về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy và học” năm 2025 do Bộ GD&ĐT tổ chức vào chiều thứ 7 (từ tháng 7 và đầu tháng 8/2025). Ngoài ra, những năm qua, cô Thảo cũng chủ động tìm tòi, đăng ký tham gia nhiều lớp tập huấn về sử dụng AI trong dạy học.
Cô Thảo chia sẻ: “Việc sử dụng AI trong dạy học hiện nay là điều tất yếu, giáo viên tích cực và cởi mở, chịu khó học tập nghiên cứu, tìm tòi và ứng dụng hiệu quả linh hoạt để có thể nâng cao chuyên môn, mang đến các bài giảng sinh động hứng thú đến người học. Tất nhiên, hiện còn nhiều nền tảng nên thầy cô cần hiểu rõ những ưu, nhược điểm, có phù hợp với bài dạy của mình không và tiết kiệm chi phí. Bởi một số nền tảng hiện giờ khi đăng ký phải tốn kém để kích hoạt tài khoản”.
Ông Đinh Văn Trịnh cho biết: “Trước sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, việc ứng dụng công nghệ vào dạy và học trở thành một trong những kỹ năng quan trọng của giáo viên. Do đó, bên cạnh các buổi tập huấn trực tiếp, giáo viên của trường được khuyến khích học online. Nếu sử dụng AI trong dạy học, chắc chắn học sinh sẽ hứng thú hơn”.