Philippines tăng nguồn lực đối phó Covid-19, Trung Quốc cấp tập xét nghiệm tại Thiên Tân

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 307.713.484 ca mắc Covid-19, gồm 1.776.741 ca mới. Số ca tử vong là 5.505.679 ca, gồm 3.246 ca mới.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang chống dịch.
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang chống dịch.

Tại Philippines, hôm qua (9/1), một quan chức chính phủ cho biết nước này đã ra lệnh tăng giường bệnh và nguồn lực y tế trong và xung quanh thủ đô Manila khi chứng kiến kỷ lục khác về các ca nhiễm Covid-19.

Khu vực thủ đô có tới gần 60% trong số 28.707 ca mắc mới. Trong những ngày gần đây, số ca mắc gia tăng đều nhưng nhà chức trách cho biết công suất của bẹnh viện trong khu vực vẫn dưới mức nghiêm trọng.

Bộ Y tế cho biết 15 người khác đã chết vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch tại quốc gia này lên 52.150 người. Trong khi đó tổng số ca mắc đã hơn 2,96 triệu ca, thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á.

Tại Đức, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach cho biết nước này sẽ nghiên cứu mức độ đáng tin cậy của các xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong việc phát hiện biến thể Omicron lây lan nhanh.

“Chúng tôi không biết chính xác thử nghiệm này hoạt động tốt như thế nào đối với Omicron” – ông Lauterbach nói và cho biết kết quả đánh giá sẽ có trong vài tuần tới. Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ quá nguy hiểm nếu giải pháp thay thế là hoàn toàn không xét nghiệm.

Trước đó, ông cho rằng Đức phải cải tiến chiến lược tiêm chủng Covid-19 để đối phó với biến thể Omicron và để đảm bảo nước này có thể phát triển một loại vắc xin mới nhanh chóng nếu phải đối mặt với một biến thể nguy hiểm hơn trong tương lai.

Viện Robert Koch (RKI) về bệnh truyền nhiễm Đức cho biết Omicron hiện chiếm 44% các ca nhiễm ở đây. Trong khi đó, RKI cũng ghi nhận 36.552 ca mới trong 24 giờ qua, gấp 3 lần con số một tuần trước đó.

Tại Trung Quốc, truyền thông nhà nước cho biết thành phố ven biển Thiên Tân đã bắt đầu xét nghiệm cho khoảng 14 triệu người vào hôm qua sau khi phát hiện ít nhất 2 ca mắc biến thể Omicron. Chính quyền Thiên Tân cho biết cư dân ở 4 quận sẽ được xét nghiệm trong 24 giờ tới và các quận khác sẽ được xét nghiệm vào ngày hôm sau. Người dân sẽ chỉ nhận được mã y tế xanh cần thiết để đi lại khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thành phố khuyến cáo người dân không nên rời nhà vì những lý do không cần thiết mặc dù lệnh phong tỏa chưa được ban bố.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một nhà miễn dịch học nói rằng đợt bùng phát dịch ở Thiên Tân này gây rủi ro cho Bắc Kinh và Thế vận hội mùa đông sắp tới vì số lượng lớn người đi lại làm việc và sinh sống ở 2 thành phố.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ