Philippines sắp tiêm vắc xin cho trẻ em, chuyên gia Nga nói về thời điểm chấm dứt Covid-19

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 233.497.501 ca mắc Covid-19, gồm 406.105 ca mới. Số ca tử vong là 4.777.490 ca, gồm 7.703 ca mới. Số bệnh nhân đã hồi phục là hơn 210 triệu ca.

Số ca mắc Covid-19
Số ca mắc Covid-19

Tại Malaysia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ismail Mohamed Said cho biết hơn 51.000 cá nhân bao gồm tù nhân, nhân viên nhà tù và thành viên gia đình của họ đã mắc Covid-19 kể từ năm ngoái. Nghị sĩ Jelutong cho biết nhiều phiên tòa đã bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm Covid-19, do đó cũng ảnh hưởng tới các tù nhân và gia đình họ. Ông cho rằng tù nhân cũng nên được tiêm vắc xin.

Philippines đã phê chuẩn cho trẻ em từ 12 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer và Moderna – trợ lý của Tổng thống Rodrigo Duterter cho biết hôm qua (28/9) khi đất nước chống làn sóng dịch có biến thể Delta.

Số ca mắc hàng ngày ở Philippines đã vượt 20.000 ca, các bệnh viện phải vật lộn đối phó với làn sóng bệnh nhân ồ ạt, trong khi nguồn cung vắc xin nhỏ giọt.

Việc tiêm chủng cho trẻ em được xem là một bước quan trọng nhằm mở cửa lại trường học. Mới đây chính phủ tuyên bố kế hoạch thí điểm mở cửa lại 120 trường tiểu học và trung học nhưng có ít thông tin chi tiết được đưa ra.

Kể từ tháng 3/2020, Philippines đã có 2,5 triệu ca mắc và hơn 37 ngàn ca tử vong vì đại dịch.

Tại Nga, Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Phân tử DNKOM Andrei Isayev cho biết chiến dịch tiêm vắc xin của Nga có thể kết thúc trước mùa đông khi đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn đề Covid-19 vẫn còn đó.

Ông cho rằng virus corona tiếp tục đột biến nên khả năng đạt được miễn dịch, đặc biệt là thông qua tiêm chủng, có thể trở nên không phù hợp khi các chủng mới xuất hiện. Bên cạnh đó, cần có các mũi tiêm nhắc lại để duy trì mức độ bảo vệ cao. Đây là lý do tại sao hiện tại chúng ta không thể đánh bại hoàn toàn đại dịch và khiến virus corona biến mất, giống như với bệnh đậu mùa.

Theo ông Isayev, virus corona sẽ đột biến theo cách không thể đoán trước, học cách trốn tránh các kháng thể mà chúng ta có được khi đối phó với các biến thể trước đó. Ông cho rằng câu chuyện về virus corona sẽ không kết thúc vào năm 2021 và 2022. Các loại thuốc cụ thể có thể giúp giải quyết vấn đề, có lẽ là một liệu pháp di truyền nào đó. Tuy nhiên, vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, Nga có 41 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ và hơn 47 triệu người đã tiêm liều đầu tiên.

Theo CNA/Worldometer/TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.