Tết đang đến gần, những công thức, cách làm mứt Tết cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Chị em trong các hội nấu ăn, tâm sự cũng đua nhau khoe thành phẩm mứt Tết ngon mắt, sạch sẽ.
Đi chợ cũng thấy dừa làm mứt nạo sẵn bán đầy rẫy, hẳn nhiều chị em cũng không khỏi “ngứa chân, ngứa tay”, muốn tự làm mứt Tết cho gia đình.
Vẫn như mọi năm, mứt dừa vẫn là món được nhiều chị em chọn làm nhất do dễ làm, nguyên liệu cũng dễ kiếm. Nhưng ngoài dừa bánh tẻ, những mẻ dừa non, dừa sữa cũng được nhiều người làm hơn.
Ngoài ra, mứt dừa cũng được tẩm các vị chanh leo, trà xanh, chocolate… hay nhuộm màu bằng gấc, củ dền, bắp cải tím, lá nếp, lá dứa… để thêm phần đẹp mắt.
Vốn dễ làm và khả năng thành công cao nhất, nên mứt dừa được nhiều chị em lựa chọn làm vào dịp Tết.
Nhiều người cũng muốn làm đủ vị mứt khác nhau để tạo thêm sự mới lạ
Thế nhưng không phải cứ làm mứt sẽ ra mứt. Nhiều chị em mới làm lần đầu còn non tay, chưa đọc kỹ hướng dẫn cũng tạo ra những tác phẩm… để đời, khiến ai nhìn thấy cũng phì cười.
Cái thứ xanh xanh nhui nhui này vốn là mứt bí đấy nhé. Thế nhưng, do là loại mứt khó làm, nhiều công đoạn, nên việc thất bại khi mứt ướt, không ra màu trắng nhiều vô số, kể cả với người đã có kinh nghiệm.
Mứt dừa miếng mà ai nhìn cũng tưởng là món… thịt rang cháy cạnh
Còn đây thì giống… mực tẩm bột chiên
Lỗi này là cho ít đường và sên lửa to quá đây mà
Mứt dừa non miếng cắt đủ hình thù xinh xắn, nhưng mãi chẳng chịu khô
Chạy theo mốt mứt dừa hoa đang nổi lên năm nay, nhưng tác phẩm được tạo ra thì hoàn toàn khác. Chủ nhân của chảo mứt ngán ngẩm chia sẻ: đã mất tiền, mất công con khóc ỉ ôi lại còn rước bực vào thân, lại thêm phần nhạo báng của anh bạn cùng giường nữa”…
Thôi thì mứt dừa cháy, nhưng vẫn được cẩn thận… tạo hình
Sau mẻ mứt hỏng, nhiều chị em “quyết chí phục thù” tạo ra những mẻ mứt thành công, còn một vài người khác thì đành “xin cạch”, đi làm ở “chợ” cho nhanh không lo hỏng.