Phẫu thuật thành công cho cô gái có đôi chân voi

Ngày 13/9, sau một ngày phẫu thuật bệnh nhân Trần Thị Mỹ Son, 20 tuổi ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế, người bị khối bướu đa sợi thần kinh khổng lồ ở đôi chân, đã ổn định sức khỏe.
Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ. Ảnh: Công an TP.HCM
Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ. Ảnh: Công an TP.HCM

Trước đó, GS người Mỹ McKay McKinnon đã cùng ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện FV dành gần 5 giờ phẫu thuật, cắt bỏ gốc rễ bó sợi thần kinh là nguyên nhân chính làm các khối bướu ở chân của Mỹ Son ngày càng phát triển to. Theo GS McKay McKinnon sau khi cắt bỏ các gốc rễ này, khối bướu sẽ không phát triển hoặc chậm phát triển lại. Dự kiến năm 2016, vị bác sĩ này sẽ quay lại để tiếp tục cắt bỏ các khối u khác ở hai chân và chỉnh hình chân, bàn chân cho Mỹ Son.

Mỹ Son được gọi là “cô gái chân voi” bởi ngay từ lúc chào đời, đôi chân ngày càng phình to, làm biến hình bàn chân và cả ngón chân khiến em không thể đi lại. Gia đình chạy chữa nhiều nơi nhưng các bệnh viện đều bó tay. Năm 10 tuổi, mặc cảm với bạn bè cùng những cơn đau nhức hành hạ, Mỹ Son đành bỏ dở việc học hành. Ngày 10/9/2015, BS McKinnon cùng bác sĩ Vincent Blondeau đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Mỹ Son và quyết định sẽ phẫu thuật tìm đến gốc rễ những sợi thần kinh gây ra khối, cắt bỏ để ngăn chặn quá trình phát triển tiếp theo.

Theo Tiền Phong