Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phẫu thuật “khẩn cấp” cứu thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi

Tiến Vượng - 28/07/2018, 10:23 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Ê kíp các bác sĩ phẫu thuật một ca bệnh tại BV Bình Dân TPHCMÊ kíp các bác sĩ phẫu thuật một ca bệnh tại BV Bình Dân TPHCM

Trước đó, thai phụ tên H. nhập viện cấp cứu tại BV Từ Dũ TPHCM trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. BV Từ Dũ đã mời BV Bình Dân TPHCM hội chẩn gấp.

Ngay sau đó, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến BV Bình Dân để khẩn trương thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu. Chẩn đoán ban đầu được đưa ra là viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng) và phẫu thuật cấp cứu khẩn cho bệnh nhân.

Ban đầu, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện nội soi thám sát ổ bụng cho người bệnh. Ngay khi camera nội soi tiến vào ổ bụng, các bác sĩ đã phát hiện có nhiều dịch màu đỏ và hình ảnh ruột non đã bị hoại tử tím đen.

Bác sĩ quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, chạy đua với thời gian đển găn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai. Song song đó là kích hoạt báo động đỏ liên viện đến BV Từ Dũ.

Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân có một tuần hậu phẫu tại BV Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, người bệnh đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục  theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại BV Từ Dũ.

BS. CKII Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2, BV Bình Dân cho biết: “Phẫu thuật cắt ruột hoại tử  ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường không mang thai cũng là một phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là  khi bệnh nhân  bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc.

Việc tiến hành phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ ê kíp phẫu thuật vì  mỗ thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của 2 con người. Thai nhi  lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh  nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn”.

“Toàn bộ quá trình tiếp nhận, chuẩn bị và tiến hành phẫu thuật cấp cứu gói gọn trong 2 tiếng đồng hồ, thể hiện sự phối hợp ăn ý, chuyên nghiệp của hai bệnh viện trong tình huống tối khẩn cấp đã giúp mẹ con thai phụ vượt cửa tử ngoạn mục” BS Bích chia sẻ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm