Phát triển mô hình trồng chè mở ra cơ hội thoát nghèo cho đồng bào DTTS

GD&TĐ - Nhờ trồng cây chè đã giúp gia đình chị Đặng Thị Xuân ở xóm Ngọc Mỹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) từng bước vươn lên thoát nghèo.

Chị Đặng Thị Xuân ở xóm Ngọc Mỹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) là một trong những gia đình được hưởng lợi từ các chính sách thuộc Chương trình MTQG về Giảm nghèo bền vững.
Chị Đặng Thị Xuân ở xóm Ngọc Mỹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) là một trong những gia đình được hưởng lợi từ các chính sách thuộc Chương trình MTQG về Giảm nghèo bền vững.

Tích cực tham gia dự án hỗ trợ đa dạng hoá sinh kế

Đến thăm gia đình chị Đặng Thị Xuân (SN: 1978) người dân tộc Dao ở xóm Ngọc Mỹ, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên là một trong những hộ dân đã được thụ hưởng dự án hỗ trợ đa dạng hoá sinh kế, cải tạo và nâng cao chất lượng cây chè, thuộc chương trình MTQG về Giảm nghèo bền vững.

Vừa nhanh tay hái chè, chị Xuân cho biết: Gia đình tôi trước đây thuộc hộ nghèo lâu năm, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, hoặc ai thuê gì làm nấy, thu nhập bấp bênh, quanh năm đói khổ. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tháng 11 năm 2023 gia đình tôi được lựa chọn để tham gia chương trình tập huấn về cây chè do cán bộ xã tổ chức.

Đều đặn hàng tuần, chị cùng con gái đến trụ sở uỷ ban xã để tham gia lớp học do cán bộ khuyến nông xã trực tiếp giảng dạy. Tại đây, mẹ con chị Xuân đã được cập nhật nhiều kiến thức bổ ích như: Chọn đất trồng tại khu vực đất phải đảm bảo dốc thoải và thoát nước, diện tích phải thoáng mát, không bị che bóng bởi những loài cây lá rộng. Trước khi trồng chè nên trồng rải rác các loài cây như Keo dậu, Muồng các loại… có tác dụng cải tạo đất và che bóng cho chè về sau.

Về cách chăm sóc cây, dự trữ một lượng giống chè để trồng dặm bằng 10% số cây đã trồng. Thường trồng dặm vào tháng 8-9 và 2-3, chọn ngày râm mát, đất đủ ẩm để trồng.

Ngoài ra, để phòng trừ cỏ dại, phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh... để hạn chế cỏ dại, xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Thông qua những bài giảng sát với thực tế, gia đình chị đã áp dụng với diện tích trồng chè 9 sào ngay gần nhà. Chị Xuân cho biết: Ở tuổi này đi học cũng thấy ngại, nhưng có con gái đi cùng, nhờ con ghi chép, rồi từ những kiến thức học được từ trên lớp, áp dụng vào thực tế gia đình thấy hiệu quả hơn rất nhiều so với cách trồng và chăm sóc cây chè trước đây.

Hiện nay chè đang được thương lái thu mua với giá 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg, thời điểm được giá nhất là từ 100.000 – 120.000 đồng/kg nhờ đó góp phần giúp bà con tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Hiện nay chè đang được thương lái thu mua với giá 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg, thời điểm được giá nhất là từ 100.000 – 120.000 đồng/kg nhờ đó góp phần giúp bà con tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Từng bước mở ra cơ hội thoát nghèo

Ngoài được tập huấn gia đình còn được Nhà nước hỗ trợ trên 1 tấn phân đạm, lân cho các hộ tham gia lớp học. Bên cạnh đó, cán bộ xã cũng thường xuyên đến nhà hướng dẫn cách trồng chè, bón phân sao cho đạt năng suất chất lượng cao. Nhờ vậy, đến nay chưa đầy một năm, cây chè của gia đình đã cho thu hoạch và đạt sản lượng, chất lượng tốt.

Theo tính toán của chị Xuân, hiện nay chè đang được thương lái thu mua với giá 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg, thời điểm được giá nhất là từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Chè khi được hái sẽ có thương lái đến tận nhà thu mua, không cần phải vất vả mang ra chợ bán, nhờ đó gia đình chị cũng có thêm khoản thu nhập, ổn định cuộc sống.

Anh Lý Văn Hội chồng của chị Xuân cho biết: Nếu trước đây quanh năm cả gia đình trông chờ vào việc đi làm thuê, làm mướn, hoặc thu hái chè thuê, trồng một sào chè để trang trải cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Tuy nhiên, thu nhập rất bấp bênh, giá chè rẻ…

Sau khi được tham dự các chương trình tập huấn, quan sát cách sản xuất nông nghiệp sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó gia đình chúng tôi cũng dần thay đổi tư duy trồng và chăm sóc cây, tại các luống chè, gia đình tôi cũng trồng thêm cây keo vừa lấy bóng mát, vừa xen canh để sau này có thêm thu nhập từ cây trồng này.

Anh Hội vừa pha trà, vừa phấn khởi cho biết: Để có sản phẩm trà xanh ngon thì búp chè sau khi hái phải được lựa chọn theo quy chuẩn “1 tôm, 2 lá”, những búp dập nát hoặc lẫn chè không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ. Đặc biệt, chè phải hái vào thời điểm từ 6h sáng đến 10h trưa để chè giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà và phải được sao ngay trong ngày hái.

Như vậy, có thể thấy, thông qua các chương trình, dự án, dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ địa phương, cùng với hướng đi đúng đắn, cây chè đã và đang trở thành cây trồng chủ lực, làm thay đổi cuộc sống, từng bước mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân, góp phần ổn định sinh kế cho đồng bào DTTS, phát triển kinh tế - xã hội địa phương xã vùng cao Liên Minh, huyện Võ Nhai.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ