Phát triển GD-ĐT giải quyết những thách thức của cộng đồng ASEAN

GD&TĐ - Sáng nay (1/8), Hội thảo Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á Ecommunity đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với chủ đề: Hợp tác kinh tế trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Nhiều bạn trẻ của Việt Nam đã trao đổi tại Hội thảo
Nhiều bạn trẻ của Việt Nam đã trao đổi tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Đại sứ 9 nước còn lại trong khu vực ASEAN đã đến dự và gặp gỡ, trao đổi với các thanh niên tham dự sự kiện về tương lai của hợp tác kinh tế trong khu vực ASEAN.

Được diễn ra từ nay đến hết ngày 4/8, Hội thảo đã quy tụ 80 đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN. Đây là những thanh niên có kinh nghiệm và quan tâm về Cộng đồng kinh tế ASEAN, quan hệ thương mại Hoa kỳ - ASEAN và quá trình phát triển chính sách .

Thông qua các bài trình bày của chuyên gia, phiên họp toàn thể, thảo luận đa chiều và thăm quan thực địa trong khu vực Hà Nội, các thành viên tham dự hội thảo sẽ hiểu hơn về Cộng đồng kinh tế ASEAN, quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những kinh nghiệm tốt nhất trong việc cân bằng tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa (thứ 2 từ trái sang phải) và các Đại sứ tham dự Hội thảo
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa (thứ 2 từ trái sang phải) và các Đại sứ tham dự Hội thảo 

Gửi lời chào đến 80 các bạn trẻ thuộc các nước ASEAN đã đến Việt Nam tham dự hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Tất cả các bạn trẻ là những cá nhân xuất sắc đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong khu vực Asean chúng ta.

Theo số liệu của Ban thư ký ASEAN, với GDP khoảng gần 2,6 nghìn tỷ USD năm 2016, ASEAN là khối kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới với thị trường của khoảng 630 triệu người. Đây là một tiềm năng lớn của khu vực ASEAN.

Trong những năm qua, ASEAN đã có những bước tiến đáng kể về kinh tế xã hội như: Tỷ lệ người sống dưới mức nghèo của các quốc gia đã giảm một nửa trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong của trẻ nhỏ chỉ khoảng 1/3 so với những năm 1990, tỷ lệ phụ cấp giáo dục giáo dục tiểu học đạt khoảng 96%.

Tuy nhiên trong thời đại toàn cầu hóa và kỷ nguyên của khoa học, công nghệ số, Cộng đồng ASEAN đối mặt với nhiều thách thức. Trước tiên có thể nói đến hiểu biết về cộng đồng ASEAN ngay trong khu vực ASEAN còn rất hạn chế nhiều người mới chỉ biết ASEAN là một cộng đồng mà công dân các nước không cần visa để đi lại giữa các nước.

Những vấn đề như Cộng đồng ASEAN là gì? Cộng đồng sẽ có đóng góp gì cho sự phát triển của khu vực những kết quả của cộng đồng cho đến nay được rất ít người biết đến.

Bên cạnh đó, một thách thức khác đối với ASEAN là mức độ phát triển kinh tế so với các khu vực phát triển trên thế giới còn ở mức độ khiêm tốn. Khu vực ASEAN cũng đối mặt với nhiều thách thức về văn hóa xã hội, môi trường và các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: 
 
Giáo dục sẽ có đóng góp vào việc đạt được mục tiêu của cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN đến năm 2025 .

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, có nhiều giải pháp để giải quyết những thách thức của cộng đồng ASEAN, trong đó giáo dục là một trong những giải pháp hiệu quả.

Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam đang tích cực đổi mới GD-ĐT để giúp người học phát triển thể lực, trí tuệ, nhân cách, toàn diện và thực hiện 8 mục tiêu của ASEAN gồm:

Một là: Tăng cường nhận thức về Asean thông qua việc tăng cường hiểu biết về lịch sử văn hóa cùng của từng quốc gia thành viên các nước Đông Nam Á;

Hai là: Nâng cao chất lượng và cơ hội giáo dục cơ bản cho tất cả mọi người bao gồm tất cả những người khuyết tật người yếu thế và các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn;

Ba là: Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin và Truyền thông;

Bốn là: Hỗ trợ phát triển giáo dục kỹ thuật và nghề nghiệp cũng như học tập suốt đời trong khu vực;

Năm là: Hỗ trợ các ngành khác nhằm thực hiện mục tiêu của giáo dục vì sự phát triển bền vững;

Sáu là: Đẩy mạnh phát triển giáo dục Đại học thông qua cơ chế đảm bảo chất lượng mạnh mẽ;

Bảy là: Nâng cao vai trò của giáo dục Đại học trong phát triển kinh tế xã hội thông qua quan hệ đối tác giữa nhà trường và doanh nghiệp;

Tám là: cung cấp các chương trình nâng cao năng lực cho giáo viên học giả và những người liên quan khác trong cộng đồng giáo dục.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, trong ba trụ cột của cộng đồng ASEAN gồm: Cộng đồng an ninh chính trị; Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hóa xã hội; giáo dục sẽ có đóng góp vào việc đạt được mục tiêu của cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN đến năm 2025 là:

Xây dựng một cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm với xã hội. Sự đóng góp của giáo dục cũng góp phần củng cố hỗ trợ 2 trụ cột còn lại của cộng đồng ASEAN.

“Thông qua hội thảo, các bạn không chỉ được biết thêm thông tin về Cộng đồng kinh tế ASEAN hiện nay mà còn có cơ hội trau dồi những kỹ năng để có thể đóng góp vào sự phát triể của Cộng đồng bằng những cách khác nhau.

Các bạn trẻ của Chương trình lãnh đạo trẻ ASEAN tham dự hội thảo này sẽ là những hạt nhân góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực ASEAN” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...