Phát triển 6 điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế

Phát triển 6 điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020” phấn đấu có ít nhất 6 điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế có sức cạnh tranh cao trong khu vực.

Vịnh Lăng Cô
Bãi biển Lăng Cô (Huế) (Nguồn: Internet)

Đề án đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2020, du lịch biển phải có được ít nhất 6 điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế có sức cạnh tranh cao trong khu vực là Hạ Long - Bái Tử Long - Cát Bà; Lăng Cô - Cảnh Dương, Hội An - Cù lao Chàm; Nha Trang - Cam Ranh, Phan Thiết - Mũi Né và Phú Quốc.

Đồng thời, hình thành và bước đầu đi vào khai thác một số cảng du lịch: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc; thu hút được khoảng 22 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 58 triệu lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu từ du lịch biển đạt trên 200 nghìn tỷ đồng, tương đương 10 tỷ USD; tạo ra khoảng 600 nghìn việc làm trực tiếp và 1,1 triệu việc làm gián tiếp.

Đề án cũng xác định, cần ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch biển hướng đến thị trường khách quốc tế thuộc các thị trường gần và thị trường có khả năng chi trả cao như: ASEAN; Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Australia; New Zealand; châu Âu (Đức, Hà Lan, Pháp, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Nga)…

Đề án nêu rõ, để phát huy tối đa tiềm năng du lịch biển Việt Nam thì cần có những cơ chế, chính sách thuận lợi, khuyến khích đầu tư cho du lịch, cũng như nâng cao được năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương đến địa phương ven biển đủ mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch biển thành động lực của ngành kinh tế biển.

Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương ven biển tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch đảm bảo thống nhất trong khai thác, bảo tồn các giá trị của biển; chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch biển đặc thù, có sức hấp dẫn và cạnh tranh trong khu vực và quốc tế và tăng cường nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển du lịch bền vững đứng từ góc độ bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Nước ta có bờ biển trải dài 3.260 km dọc Bắc - Trung - Nam, trên vùng biển có hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ. Dọc bờ biển Việt Nam có khoảng 125 bãi biển thuận lợi cho việc phát triển du lịch, với bãi thoải, nước trong xanh, khí hậu ôn hòa và cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Tuy vậy, đến nay, cả nước ta mới có trên 30 bãi biển và 10 hòn đảo được đầu tư và khai thác phát triển du lịch. Do đó, để phát huy tối đa tiềm năng du lịch biển sẵn có thì cần có một chiến lược cụ thể và lâu dài.

Theo chinhphu.vn

Người chơi “đổ máng” để đàn chim bay lên.

Về Nghiêm Xá xem phóng điểu

GD&TĐ - Hàng trăm năm nay, làng Nghiêm Xá, thị trấn Chờ (Yên Phong – Bắc Ninh) vẫn duy trì thú chơi phóng điểu.
Tuần lễ ẩm thực Ý diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Đặc sắc ẩm thực Ý

GD&TĐ - Tổng lãnh sự quán Ý tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Tuần lễ ẩm thực Ý tại khu du lịch Evason Ana Mandara (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Sự kiện nhằm quảng bá ẩm thực và sự đa dạng ẩm thực của các vùng miền của Ý.