Phát hiện số xác ướp Ai Cập nhiều chưa từng có trong lịch sử ở giếng cổ 2.500 năm
27 cỗ quan tài chứa xác ướp được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm vừa được phát hiện tại Ai Cập. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khảo cổ phát hiện được số xác ướp nhiều như vậy.
Phát hiện 27 quan tài cổ chứa xác ướp nơi giếng sâu Ai Cập được đánh giá là vô cùng quan trọng (Ảnh: Daily Mail).
Địa điểm phát hiện số cổ vật vô giá là trong một giếng cổ tại nghĩa địa Saqqara cổ đại gần thủ đô Cairo, Ai Cập.
Ban đầu, chỉ có 13 xác ướp được phát hiện vào hồi đầu tháng. Tuy nhiên, nỗ lực nghiên cứu không từ bỏ đã giúp các nhà khoa học phát hiện thêm 14 quan tài bên trong chứa xác ướp khác ở cùng khu vực.
Theo các nhà khảo cổ, phát hiện lần này là “vô cùng đáng kinh ngạc”.
“Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng, số quan tài mới được phát hiện chưa từng được mở ra kể từ khi chúng được chôn cất. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm khai thác được nhiều bí mật lịch sử nhờ phát hiện này”, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo.
Một chiếc quan tài còn rất nguyên vẹn dù được chôn cách đây hơn 2.500 năm (Ảnh: Daily Mail).
Những quan tài chủ yếu được làm bằng gỗ và được bảo quản rất tốt. Có thể nhìn rõ những hình vẽ, chữ tượng hình trên các quan tài. Các nhà khoa học cũng phát hiện một số bức tượng, đồ tạo tác giá trị trong giếng cổ.
Nghĩa địa cổ Saqqara ở phía nam Cairo là một phần của thủ đô cổ Memphis – nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
Các chuyên gia đang tiếp tục đào sâu ở địa điểm này, hy vọng sẽ có thêm nhiều phát hiện quan trọng. Nghiên cứu về nguồn gốc, danh tính của các xác ướp cũng đang được tiến hành.
Ai Cập hy vọng phát hiện khảo cổ quan trọng này sẽ giúp đẩy mạnh ngành công nghiệp du lịch đang chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19.
GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
GD&TĐ - Một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn siêu du thuyền trị giá 24 triệu USD mới tinh vào tuần trước tại Tây Ban Nha. Siêu du thuyền này mới được giao cho chủ sở hữu là doanh nhân Italy Paolo Scudieri cách đó không lâu.
GD&TĐ - Việc rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai hoàn toàn có thể xảy ra nếu chị em quá lạm dụng. Khi rối loạn kinh nguyệt và kèm theo các biểu hiện như: Máu vón cục, có mùi hôi, máu màu đen,... có thể chị em đang mắc phải một trong số những bệnh phụ khoa nguy hiểm.
GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
GD&TĐ - 3 lãnh đạo trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang được xác định có hành vi thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao gây thiệt hại số tiền lớn.
GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
GD&TĐ - Để tiếp nối thành công của Hội thảo kết nối Mentor ươm tạo các dự án khởi nghiệp năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức Hội thảo kết nối Mentor cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022.
GD&TĐ - Trường ĐH Gia Định(GDU) đã được Bộ GD&ĐT đồng ý và cho phép tuyển sinh 3 ngành học mới là Quan hệ công chúng, Thương mại điện tử, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành.
GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
GD&TĐ - Lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng với sự hỗ trợ của quân đội Nga đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) và tiến theo hướng Ugledar – Quan chức thông tin DPR Daniil Bezsonov cho biết hôm qua (14/8).