Phát hiện nhiều học sinh bị chó cắn sau vụ bé 3 tuổi tử vong

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau vụ bé 3 tuổi tử vong do bệnh dại, ngành chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện thêm 6 học sinh bị chó cắn chỉ cách nhà nạn nhân 50m.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát những trường hợp bị chó cắn sau vụ bé 3 tuổi tử vong do bệnh dại. (Ảnh: CTV).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát những trường hợp bị chó cắn sau vụ bé 3 tuổi tử vong do bệnh dại. (Ảnh: CTV).

Ngày 23/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Tuyên Hóa, CDC Quảng Bình đã cử cán bộ trực tiếp về phối hợp với địa phương nhằm hướng dẫn cụ thể, kịp thời cho người dân phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Trong ngày 21/5, ngành chức năng phát hiện thêm 6 trường hợp là học sinh bị chó cắn, chỉ cách vị trí nhà nạn nhân tử vong do bệnh dại khoảng 50m. Tuy nhiên, người dân cũng chủ quan, không nuôi nhốt chó để theo dõi mà tự đánh chết cả 3 con chó đã cắn học sinh.

“Về các trường hợp nghi dại này, cán bộ y tế đã tư vấn, vận động gia đình đưa các em đi tiêm vắc xin phòng dại. Đồng thời CDC Quảng Bình cũng phối hợp với Chi cục thú y để triển khai tiêm vaccine phòng dại cho đàn chó ngay trong tuần này”, bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC Quảng Bình cho biết.

Trước đó (ngày 22/5), UBND xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, một trường hợp bé 3 tuổi tại địa phương tử vong nghi do bệnh dại.

Nạn nhân là cháu N.G.H. (SN 2020, ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa).

Theo thông tin từ người nhà, cách đây 1 tháng, cháu H. bị chó của gia đình cắn vào vùng mặt. Sau khoảng 3-4 ngày, con chó cắn em này bị chết. Sau khi bị chó cắn, cháu H. không được gia đình đưa đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Ba ngày gần đây, cháu H. có biểu hiện sốt.

Vào tối 20/5, cháu H. lên cơn co giật, có biểu hiện cào cấu, cắn người chăm sóc, nói sảng... nên được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Đến tối cùng ngày, cháu H. tử vong.

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới chẩn đoán, cháu H. tử vong do bệnh dại.Trong lúc chăm sóc bệnh cho cháu Nguyễn Gia H., bố và mẹ cháu cũng bị cháu lên cơn dại cắn nhiều lần vào tay, làm vết thương rướm máu.

Ngay sau khi bệnh nhân Nguyễn Gia H. được chẩn đoán mắc bệnh dại và tử vong, các trường phơi nhiễm trên đã được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa để tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.