Phát hiện ngôi đền mặt trời của Pharaoh 4.500 năm tuổi ở Ai Cập?

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ học cho biết họ đã phát hiện ra một ngôi đền mặt trời của Pharaoh 4.500 năm tuổi ở Ai Cập.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một nhóm các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã khám phá ra thứ mà họ tin là một ngôi đền mặt trời cổ đại có niên đại 4.500 năm vào giữa thế kỷ 25 trước Công nguyên.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng chắc chắn rằng họ thực sự đang khai quật một ngôi đền mặt trời hiếm hoi của Pharaoh, được cho là một trong sáu ngôi đền đã bị mất.

Theo báo cáo của CNN, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hài cốt được chôn cất trong một ngôi đền khác ở Abu Ghurab. Đây chỉ là ngôi đền mặt trời thứ ba được tìm thấy và là ngôi đền đầu tiên được phát hiện trong vòng 50 năm.

Các chuyên gia cho biết, chỉ có 6 ngôi đền mặt trời được xây dựng cho các pharaoh khi họ vẫn còn sống để những người cai trị vĩ đại có địa vị của một vị thần. Cho đến nay, chỉ có hai trong số sáu ngôi đền được tìm thấy.

Việc đào bên dưới phần còn lại của ngôi đền mặt trời đã phát hiện ra một phần đế cũ hơn được làm bằng gạch bùn ám chỉ sự tồn tại của một tòa nhà khác.

"Chúng tôi biết rằng có thứ gì đó bên dưới ngôi đền đá Nyuserre. Thực tế là có một lối vào khổng lồ như vậy sẽ dẫn đến một tòa nhà mới. Vì vậy, tại sao không phải là một ngôi đền mặt trời khác, một trong những ngôi đền mặt trời bị mất tích?", Tiến sĩ Massimiliano Nuzzolo, trợ lý giáo sư về Ai Cập học tại Học viện Khoa học ở Warsaw, nói với The Telegraph.

Sau khi khai quật thêm, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một khám phá đáng kinh ngạc khác - một chân cột bằng đá vôi trắng dài 2 foot (0,6096 mét).

Đó không phải là tất cả. Một bộ sưu tập các bình bia đầy bùn cũng được tìm thấy trong nền móng. Theo các nhà nghiên cứu, chúng là bằng chứng cho thấy địa điểm này là một ngôi đền vì chúng đã từng là một nghi lễ cúng dường tại nhiều địa điểm linh thiêng ở Ai Cập.

Nuzzolo cho biết thêm: “Hiện tôi có nhiều bằng chứng cho thấy những gì chúng tôi đang khai quật ở đây là một trong những ngôi đền mặt trời đã mất.

Khám phá trước đó được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học vào năm 1898. Họ đã tìm thấy đền thờ mặt trời Nyuserra, còn được gọi là Neuserre hoặc Nyuserre.

"Các nhà khảo cổ học của thế kỷ 19 chỉ khai quật một phần rất nhỏ của tòa nhà bằng gạch bùn này bên dưới ngôi đền đá Nyuserra và kết luận rằng đây là giai đoạn xây dựng trước đó của cùng một ngôi đền. 

Giờ đây, phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng đây là một tòa nhà hoàn toàn khác, được dựng lên trước Nyuserra", Nuzzolo nói với CNN trong một email.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.