Phát hiện nghĩa địa xác ướp tập thể thời Ai Cập cổ đại

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ đã khai quật được 30 quan tài bằng gỗ kín chứa xác ướp bên trong tại “El-Assasif”, một nghĩa địa cổ gần Luxor, Ai Cập - Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố.
Những quan tài xác ướp tập thể tại El-Assasif
Những quan tài xác ướp tập thể tại El-Assasif

Được gọi là “nơi trú ẩn của các tư tế” (là một chức quan được giao phụ trách trông coi thực hiện các lễ nghi, cúng tế, thờ phụng thời Ai Cập cổ đại) bởi vì một số xác ướp dường như là của các tư tế Ai Cập cổ đại, những chiếc quan tài này có niên đại là khoảng 3.000 năm.

Những hình vẽ có màu sắc sống động trên quan tài được bảo quản tốt tới mức đến nay chúng ta có thể thấy rõ những hoa văn phức tạp, các vị thần Ai Cập và chữ viết tượng hình được thể hiện. Khi được phát hiện, các quan tài được sắp xếp thành hai lớp, với 18 quan tài ở lớp trên cùng với 12 quan tài ở lớp dưới cùng, Mostafa Waziri, Tổng Thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, người đang lãnh đạo công việc tại El-Assasif tiết lộ.

Xác ướp bên trong 30 quan tài bao gồm 23 nam giới trưởng thành, 5 nữ giới trưởng thành và 2 trẻ em từ thời Ai Cập cổ đại, Khaled al-Anani, Bộ trưởng Bộ Cổ vật của Ai Cập cho biết: “Cần phải biết rằng, những chiếc quan tài thể hiện vị trí cũng như địa vị xã hội của người được chôn cất bên trong”.

Trong cuộc họp báo, các nhà khảo cổ học đã mở hai chiếc quan tài, một của người đàn ông trưởng thành và một của một người phụ nữ trưởng thành. Hai xác ướp bên trong quan tài đã mở trông vẫn được bảo quản tốt với lớp bọc bên ngoài còn nguyên vẹn, che phủ hoàn toàn khuôn mặt và cơ thể của xác ướp. Không có cổ vật nào có thể dễ dàng được nhìn thấy đi kèm với các xác ướp, mặc dù có thể một số được giấu dưới lớp vỏ bọc cổ xưa.

Việc khai quật đang diễn ra tại địa điểm này và các nhà khảo cổ học vẫn cần giải mã các chữ viết tượng hình được khắc trên quan tài. Họ cũng sẽ phân tích các tác phẩm nghệ thuật trên quan tài và xác ướp. Phân tích có thể làm sáng tỏ hơn những người này là ai, tại sao họ được chôn trong cùng một điểm trú ẩn, họ sống từ thời điểm nào và cuộc sống của họ như thế nào.

Vào tháng 11 tới, những chiếc quan tài sẽ được chuyển từ Luxor đến Đại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo. Ông al-Anani cho biết thêm, El-Assasif là một nghĩa địa cổ đại rộng lớn, nơi một số khám phá gần đây đã được thực hiện. Vào tháng 11/2018, các nhà khảo cổ đã thông báo rằng, các xác ướp được bảo quản tốt được tìm thấy trong hai ngôi mộ nằm gần với phát hiện lần này.

Theo Livescience
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.