Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập

Trong nhiều năm qua, nguyên nhân cái chết của vị pharaoh Ai Cập nổi tiếng Ramses III vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi của giới khoa học…
Các nhà khoa học thực hiện chụp CT xác ướp của pharaoh Ramses III.
Các nhà khoa học thực hiện chụp CT xác ướp của pharaoh Ramses III.

Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học công nghệ - cụ thể ở đây là chụp CT, những bí ẩn xung quanh cái chết của vị pharaoh Ai Cập cổ đại này đã được làm sáng tỏ.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 1

Pharaoh Ramses III chết đã hơn 3.000 năm.

Pharaoh Ramses III được cho là vị vua thứ 2 trong vương triều thứ 20 của Ai Cập cổ đại, trị vì trong khoảng thời gian từ năm 1.186 đến năm 1.155 trước Công nguyên.

Nguyên nhân cái chết của vua Ramses III vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia trong nhiều năm qua.

Theo những tài liệu lịch sử được ghi lại, người ta cho rằng vị pharaoh này bị ám sát bởi các thuộc cấp và một trong những bà vợ của ông - Nữ hoàng Tiye - trong một âm mưu được gọi là “Âm mưu của Harem”.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 2
Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 3

Tiến sĩ Bettany Hughes chia sẻ những phát hiện mới về xác ướp pharaoh Ramses III.

Nữ hoàng Tiye được cho là đã cùng Pentaweret - con trai của bà, thực hiện âm mưu ám sát vua Ramses III nhằm đưa con trai lên ngai vàng. Tuy nhiên, giả thiết này từng bị cho là không thuyết phục khi người ta không tìm thấy các tài liệu nào cụ thể cũng như không thấy vết thương rõ ràng nào trên xác ướp của vua Ramses III.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã thực hiện việc chụp CT xác ướp của vua Ramses III và phát hiện cổ của xác ướp này được băng bó rất nhiều, có một vết thương sâu xuyên qua cổ họng. Vết thương này sâu đến tận cả đốt sống cổ khiến nhà vua chết chỉ trong vài tích tắc.

Không chỉ bị cắt cổ, một lần chụp CT khác cũng đã phát hiện ra ngón chân bên trái của vua Ramses III bị chặt bởi một chiếc rìu ngay trước khi ông chết. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu đặt giả thiết có thể có nhiều người cố giết ông bằng nhiều thứ vũ khí khác nhau.

Trong chương trình truyền hình vừa phát sóng trên kênh Channel 5 có tên “Egypt’s Great Treasures”, Tiến sĩ Bettany Hughes cho biết, vị Pharaoh này có rất nhiều kẻ thù. Ông phải chiến đấu với những đội quân xâm lược tới từ Trung Đông để bảo vệ đế chế của mình.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 4

Pharaoh Ramses III được cho là chết bởi âm mưu ám sát của Nữ hoàng Tiye.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 5

Pharaoh Ramses III là nạn nhân của một âm mưu ám sát.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 6

Bản đồ Ai Cập cổ đại.

Thế nhưng rắc rối thực sự lại đến từ vợ của ông - Nữ hoàng Tiye, người luôn muốn con trai được ngồi lên ngai vàng nên đã lập mưu ám sát chồng. Và âm mưu này đã thành công, Ramses III biến mất khỏi lịch sử.

Tuy sử sách không nhắc tới chuyện gì đã xảy ra với Nữ hoàng Tiye nhưng các học giả cho rằng bà và con trai có thể bị buộc phải tự sát cùng nhiều kẻ tham gia vào vụ ám sát trên.

Theo Cand.com.vn
Ảnh minh họa Internet.

Công bằng trong giáo dục

GD&TĐ - Mới đây, trên mạng xã hội và một số tờ báo phản ánh việc đại diện phụ huynh vận động “mỗi người 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt”. Thông tin trên đã tạo nên dư luận trái chiều.
Ảnh minh họa Internet.

Trao quyền chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.