Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập

Trong nhiều năm qua, nguyên nhân cái chết của vị pharaoh Ai Cập nổi tiếng Ramses III vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi của giới khoa học…

Các nhà khoa học thực hiện chụp CT xác ướp của pharaoh Ramses III.
Các nhà khoa học thực hiện chụp CT xác ướp của pharaoh Ramses III.

Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học công nghệ - cụ thể ở đây là chụp CT, những bí ẩn xung quanh cái chết của vị pharaoh Ai Cập cổ đại này đã được làm sáng tỏ.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 1

Pharaoh Ramses III chết đã hơn 3.000 năm.

Pharaoh Ramses III được cho là vị vua thứ 2 trong vương triều thứ 20 của Ai Cập cổ đại, trị vì trong khoảng thời gian từ năm 1.186 đến năm 1.155 trước Công nguyên.

Nguyên nhân cái chết của vua Ramses III vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia trong nhiều năm qua.

Theo những tài liệu lịch sử được ghi lại, người ta cho rằng vị pharaoh này bị ám sát bởi các thuộc cấp và một trong những bà vợ của ông - Nữ hoàng Tiye - trong một âm mưu được gọi là “Âm mưu của Harem”.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 3

Tiến sĩ Bettany Hughes chia sẻ những phát hiện mới về xác ướp pharaoh Ramses III.

Nữ hoàng Tiye được cho là đã cùng Pentaweret - con trai của bà, thực hiện âm mưu ám sát vua Ramses III nhằm đưa con trai lên ngai vàng. Tuy nhiên, giả thiết này từng bị cho là không thuyết phục khi người ta không tìm thấy các tài liệu nào cụ thể cũng như không thấy vết thương rõ ràng nào trên xác ướp của vua Ramses III.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã thực hiện việc chụp CT xác ướp của vua Ramses III và phát hiện cổ của xác ướp này được băng bó rất nhiều, có một vết thương sâu xuyên qua cổ họng. Vết thương này sâu đến tận cả đốt sống cổ khiến nhà vua chết chỉ trong vài tích tắc.

Không chỉ bị cắt cổ, một lần chụp CT khác cũng đã phát hiện ra ngón chân bên trái của vua Ramses III bị chặt bởi một chiếc rìu ngay trước khi ông chết. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu đặt giả thiết có thể có nhiều người cố giết ông bằng nhiều thứ vũ khí khác nhau.

Trong chương trình truyền hình vừa phát sóng trên kênh Channel 5 có tên “Egypt’s Great Treasures”, Tiến sĩ Bettany Hughes cho biết, vị Pharaoh này có rất nhiều kẻ thù. Ông phải chiến đấu với những đội quân xâm lược tới từ Trung Đông để bảo vệ đế chế của mình.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 4

Pharaoh Ramses III được cho là chết bởi âm mưu ám sát của Nữ hoàng Tiye.

Pharaoh Ramses III là nạn nhân của một âm mưu ám sát.

Pharaoh Ramses III là nạn nhân của một âm mưu ám sát.

Phát hiện rùng rợn về cái chết của pharaoh Ai Cập ảnh 6

Bản đồ Ai Cập cổ đại.

Thế nhưng rắc rối thực sự lại đến từ vợ của ông - Nữ hoàng Tiye, người luôn muốn con trai được ngồi lên ngai vàng nên đã lập mưu ám sát chồng. Và âm mưu này đã thành công, Ramses III biến mất khỏi lịch sử.

Tuy sử sách không nhắc tới chuyện gì đã xảy ra với Nữ hoàng Tiye nhưng các học giả cho rằng bà và con trai có thể bị buộc phải tự sát cùng nhiều kẻ tham gia vào vụ ám sát trên.

Theo Cand.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ