Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Trong cuộc khai quật mới đây, giới chuyên gia đã phát hiện gần 1.400 tượng binh sĩ mới cùng nhiều tượng ngựa, cỗ xe gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An, Thiểm Tây. Các chuyên gia suy đoán đây là khu vực đặt tượng của lực lượng kỵ binh và cung thủ.
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 1 

Trong cuộc khai quật mới đây, giới chuyên gia đã phát hiện gần 1.400 tượng binh sĩ mới cùng nhiều tượng ngựa, cỗ xe gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An, Thiểm Tây.

Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 2 

Các chuyên gia suy đoán đây là khu vực đặt tượng của lực lượng kỵ binh và cung thủ. Tại đây, họ cũng phát hiện 89 cỗ xe cùng nhiều tượng ngựa gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 3 Trong quá trình khai quật, các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc cũng phát hiện một số bức tượng hiếm chiến binh đất nung màu xanh.
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 4 Với phát hiện mới này, một số chuyên gia đưa ra nghi vấn những tượng này từng được sơn màu sắc sống động nhưng đã bị phai màu theo thời gian.
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 5 Ông Yuan Zhongyi - người dẫn đầu cuộc khai quật trên cho biết: "Những bức tượng mới được phát hiện ở hai hố chôn cất được bảo quản khá tốt. Đó là tượng các cung thủ, kỵ binh và binh sĩ".
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 6 Lần đầu phát hiện đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng là vào năm 1974. Sau đó, các chuyên gia phát hiện bốn hố mai táng. Trong đó, hố lớn nhất chứa đến 6.000 tượng chiến binh.
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 7 Hố mai táng thứ hai chứa các tượng lực lượng kỵ binh, cung thủ. Từ năm 1974 cho đến nay, các chuyên gia phát hiện 120 bức tượng tại hố mai táng này.
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 8 Hố thứ ba chứa tượng tầng lớp cao nhất trong chính quyền Tần Thủy Hoàng bao gồm các quan chức, tướng lĩnh quân đội. Trong khi đó, hố thứ tư dường như bị bỏ trống.
Phát hiện mới về đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng ảnh 9 Tượng binh sỹ và ngựa chiến bằng đất nung có kích thước y như thật, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Theo tienphong.vn
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.